lối sống chỉ sử dụng tiền mặt: ưu và nhược điểm

Lối sống chỉ sử dụng tiền mặt: Ưu và nhược điểm

Ngày nay, có nhiều các cách để thanh toán khác nhau, từ thanh toán trực tiếp đến thanh toán không chạm; từ siêu thị đến tạp hóa, đến cả quán trà đá vỉa hè cũng đã thanh toán online qua QR code.

Tuy nhiên, rất nhiều người trong chúng ta vẫn lựa chọn lối sống chỉ sử dụng tiền mặt để thanh toán.

Lối sống chỉ sử dụng tiền mặt có thể giúp bạn ngừng chi tiêu liều lĩnh, tiết kiệm cho tương lai của mình và ít khi phải vướng vào nợ nần.

Nhiều chuyên gia tài chính đã công nhận điều này.

Tuy nhiên, việc sử dụng tiền mặt có thể gây ra một số bất tiện khi thanh toán online hoặc xây dựng điểm tín dụng của bạn với các tổ chức tài chính.

Vậy liệu có thể sống chỉ bằng tiền mặt không? Sử dụng tiền mặt có phải ý tưởng hay để quản lý tài chính cá nhân không?

Hãy cùng Tuấn Đầu Tư thảo luận về ưu và nhược điểm của nó nhé.

Phong cách sống chỉ sử dụng tiền mặt là gì?

Một lối sống chỉ sử dụng tiền mặt có nghĩa là bạn chỉ sử dụng tiền mặt thanh toán cho các giao dịch mua bán của mình. Nó đồng nghĩa với việc bạn không có thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, không có bất kỳ ví điện tử nào…

Với lối sống này, bạn có thể tiết kiệm được “kha khá tiền” khi ít bị cám dỗ bởi các giao dịch mua sắm online như Shopee, Tiki, Lazada, Tiktok…

Tất nhiên, sử dụng toàn bộ là tiền mặt đôi khi cũng gây ra những bất tiện.

Ưu và nhược điểm của lối sống chỉ dùng tiền mặt

Một lối sống chỉ sử dụng tiền mặt hứa hẹn giúp bạn quản lý chi tiêu tốt hơn và tránh mắc các khoản nợ quá lớn.

Tuy nhiên, lối sống này vẫn sẽ tồn tại cả ưu và nhược điểm cần lưu ý.

2.1. Ưu điểm

Buộc bạn phải sống trong khả năng tài chính của mình.

Có nhiều người có xu hướng chuyển sang dùng tiền mặt chỉ vì họ cảm thấy mệt mỏi: vì chi tiêu liều lĩnh, mệt mỏi với hàng đống nợ và mệt mỏi với cảm giác họ không có tiền.

Dường như họ coi lối sống chỉ dùng tiền mặt là một cách để cầm máu – buộc bản thân phải có kế hoạch chi tiêu và sống trong khả năng của mình.

Họ không có bất kỳ sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải cố gắng thay đổi và làm tốt hơn trong việc chi tiêu.

Và nếu bạn là người đang có thu nhập hạn chế hoặc gặp khó khăn về tài chính thì lối sống chỉ sử dụng tiền mặt có thể sẽ hiệu quả.

Giúp bạn tiết kiệm và tránh nợ nần

Một ưu điểm khác của lối sống chỉ dùng tiền mặt là nó có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và tránh nợ nần.

Khi bạn sử dụng tiền mặt , bạn sẽ ít có xu hướng mua hoặc chi tiêu quá mức. Điều này là do khi cầm tiền mặt thanh toán bạn sẽ thấy rõ ràng bạn có bao nhiêu tiền và chi tiêu bao lâu thì nó biến mất.

Một ví dụ cơ bản để giúp bạn cảm thấy điều này, có thể xuất phát từ tâm lý tiêu dùng nên khi bạn thanh toán một món đồ tại cửa hàng bằng tiền mặt bạn sẽ thấy tiếc và đồng tiền trên tay bạn biến mất. Ngược lại khi sử dụng thẻ tín dụng bạn sẽ không biết rõ chi trả tốn như nào và dẫn đến nợ nần chống chất.

Lối sống chỉ sử dụng tiền mặt cũng có thể giúp bạn tránh được phí lãi suất và các khoản phí khác kèm theo với thẻ tín dụng. Khi bạn sử dụng tiền mặt, bạn không bao giờ phải lo lắng về việc trả lãi khi mua hàng của mình.

Giúp bạn nhận thức được chi tiêu của mình

Rất nhiều người thích lối sống chỉ dùng tiền mặt vì nó buộc họ phải đắn đo suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định thanh toán.

Nếu họ thêm gói bánh vào giỏ hàng tạp hóa liệu họ có đủ tiền mặt để thanh toán tại quầy không? Nếu họ sử dụng tiền tiết kiệm để lên đời Iphone 14 thì họ có đủ khả năng mua một chiếc xe mới hay không?

Cuộc sống đầy rẫy những đánh đổi nhưng cũng thật khó để ngăn cản quyết định chi trả khi bạn sử dụng tín dụng.

Tuy nhiên, với lối sống dùng tiền mặt, bạn buộc phải sống chậm lại, lưu tâm hơn với việc chi trả của mình.

Mặc dù lối sống chỉ dùng tiền mặt có nhiều lợi ích, thế nhưng khi sống ở thời đại công nghệ số rất ít người chỉ sống mà không phụ thuộc vào kỹ thuật.

Đó cũng chính là lý do mà Tuấn Đầu Tư đề cập đến những điểm bất lợi của việc chỉ sử dụng tiền mặt.

Đọc thêm: Tự do tài chính là gì?

2.2 Nhược điểm

Bạn sống mà không có điểm tín dụng

Việc sống không có điểm tín dụng có thể khiến cuộc sống của bạn trở nên vô cùng khó khăn. Vốn dĩ bạn cần có điểm tín dụng cho hầu hết mọi thứ:

  • Để được vay tiền
  • Để mua một chiếc xe mới
  • Để thuê một căn hộ
  • Để có được một thẻ tín dụng

Bạn sẽ cần vay tiền nếu muốn mua tài sản mà chưa đủ tiền, điều này chỉ thực hiện được nếu có sự giúp đỡ của ngân hàng, các tổ chức tài chính.

Khi duyệt một khoản vay, các ngân hàng hay tổ chức tài chính thích duyệt vay cho những khách hàng đã từng vay tiền và trả nợ đúng hạn trong quá khứ hơn là người chưa từng vay tiền lần nào.

Sở hữu một điểm tín dụng cá nhân tốt là điều vô cùng cần thiết trong cuộc sống.

Bạn có thể mất tiền mặt

Thẻ tín dụng và ví điện tử có thể được thay thế nếu chúng bị mất hoặc bị đánh cắp nhưng tiền mặt không hoạt động theo cách đó.

Nếu bạn mất tiền mặt thì không có cách nào lấy lại được.

Đây có thể được coi là nhược điểm lớn nhất của lối sống này, đặc biệt nếu bạn cần phải mang một lượng lớn tiền mặt cần dùng bên mình, bạn có thể trở thành mục tiêu của những tên trộm.

Điều này vô cùng nguy hiểm khi bạn bị chúng nhắm tới. Không chỉ mất tiền của mà thậm chí sẽ ảnh hưởng tới tính mạng.

Ý kiến: không chấp nhận tiền mặt ở mọi nơi

Có một sự thật rằng không phải tất cả các doanh nghiệp hiện nay đều chấp nhận tiền mặt, điều này có thể khiến bạn khó chịu nếu bạn đang duy trì lối sống chỉ sử dụng tiền mặt.

Ngày nay các công ty cho thuê ô tô hay khách sạn, nếu bạn chọn dịch vụ đặt cọc để giữ chỗ thì các công ty này có thể yêu cầu thẻ tín dụng của bạn.

Hay nếu bạn muốn đặt xe qua ứng dụng Grab, Gojek… thì sử dụng thẻ tín dụng có thể giúp bạn nhận những ưu đãi giảm giá cho chuyến đi.

Mục tiêu của việc khách hàng sử dụng thẻ tín đụng để thanh toán sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo doanh thu từ đơn hàng và tăng cơ hội níu giữ khách hàng.

Ngoài ra còn rất nhiều thứ mà bạn được hưởng lợi ích nếu sở hữu thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ: tích điểm, mua vé xem phim, mua hàng online…

Bạn vẫn sẽ gặp căng thẳng về tài chính

Mặc dù lối sống chỉ dùng tiền mặt có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, nhưng nó không làm cho căng thẳng tài chính của bạn biến mất.

Ví dụ, ngoài việc phải đưa ra những quyết định khó khăn về nơi tiêu tiền của mình, bạn phải:

  • Đến ngân hàng mỗi khi cần giao dịch
  • Bị giới hạn rút tiền ATM
  • Ngoài ra, trong trường hợp khẩn cấp bạn có thể gặp khó khăn và lo lắng khi không có đủ tiền mặt để trang trải.

Đối với một số người, lối sống chỉ sử dụng tiền mặt có thể quá hạn chế và gây ra nhiều căng thẳng về tài chính hơn là giải tỏa.

Vậy nên, tốt nhất bạn nên tìm một cách khác phù hợp hơn để quản lý tiền của mình.

Tham khảo: Nguyên tắc 6 chiếc lọ tài chính là cách dễ nhất để quản lý tài chính cá nhân cho người mới

Các lựa chọn thay thế cho lối sống chỉ dùng tiền mặt

Lối sống chỉ sử dụng tiền mặt không phải là cách duy nhất để quản lý tài chính. Dưới đây là hai cách tiếp cận khác mà bạn có thể thử:

3.1. Hãy sử dụng lập ngân sách dựa trên 0

Ngân sách dựa trên số 0 là phương pháp chi tiêu cá nhân sao cho thu nhập trừ chi phí của bạn bằng không.

Nó giúp bạn xác định chính xác hơn mưu cầu tài chính của từng khoản chi cần thiết, tập trung vào những số liệu hiện tại thay vì phụ thuộc vào ngân sách trong quá khứ.

Mọi khoản chi phải được chứng minh dựa trên mức độ liên quan và tầm quan trọng của nó đối với nhu cầu cá nhân bạn.

Lợi ích của phương pháp này là bạn buộc phải tính toán cho số tiền bạn kiếm được chi tiêu như nào. Bạn không thể để tiền “biến mất” vào những việc không liên quan và không có lý do cụ thể.

Đó là một sự thay thế tuyệt vời cho lối sống chỉ sử dụng tiền mặt vì bạn phải lên kế hoạch chi tiêu từ trước. Nhưng nó lại có thể gây ra khó khăn cho việc bạn gánh thêm nợ.

Tuy nhiên, khác với phương pháp chỉ sử dụng tiền mặt, phương pháp này cho phép linh hoạt hơn vì bạn có thể sử dụng bất kỳ phương thức thanh toán nào bạn thích – tiền mặt, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, ví điện tử,…

3.2. Thực hiện một phương pháp kết hợp

Với cách tiếp cận kết hợp, bạn có thể sử dụng tiền mặt cho một số chi phí và thẻ tín dụng/ ví điện tử cho những chi phí khác.

Việc phân chia khoản thanh toán có thể giúp bạn chi tiêu hợp lý hơn, việc sử dụng khoản tín dụng hay ví điện tử đôi khi linh hoạt và giảm bớt chi phí so với mức bạn phải thanh toán vì có những mức ưu đãi phù hợp khi thanh toán qua phương thức đó.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng tiền mặt để chi tiêu hàng ngày như mua sắm, đi chợ, đổ xăng. Nhưng bạn có thể đặt các giao dịch mua lớn hơn trên thẻ tín dụng để kiếm thưởng hoặc mã giảm giá.

Hoặc bạn có thể sử dụng tiền mặt để chi tiêu tùy ý như ăn uống và giải trí. Nhưng bạn sử dụng điểm tín dụng cho tiền thuê nhà và các hóa đơn của mình.

Điều quan trọng nhất của phương pháp này là tìm ra những gì phù hợp nhất với ngân sách của chính bạn.

Đọc thêm: Quy tắc 50/20/30 trong tài chính, áp dụng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Tóm lại, lối sống chỉ dùng tiền mặt có thể là một cách tuyệt vời để thoát khỏi nợ nần và ổn định tài chính của bạn trong ngắn hạn. Nhưng nó có thể không phải là một cách tiếp cận tốt trong dài hạn.

Nếu bạn đang cân nhắc một lối sống chỉ sử dụng tiền mặt, hãy cân nhắc những ưu và khuyết điểm để xem liệu nó có phù hợp với bạn hay không.

Hy vọng với bài chia sẻ này, Tuấn Đầu Tư có thể giúp bạn tìm ra phương thức thanh toán phù hợp, ổn định tài chính trong dài hạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy comment ngay dưới đây để được giải đáp nhé.
Chúc bạn thành công!

Bản quyền thuộc về Tuấn Đầu Tư – tuandautu.com
Vui lòng ghi rõ nguồn khi muốn sao chép nội dung này.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Chia sẻ ngay

About The Author

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top