Tự do tài chính là gì?

Tự Do Tài Chính Là Gì? Thế Nào Là Tự Do Tài Chính?

Chỉ mất khoảng 0,36 giây để Google đưa ra 194.000.000 kết quả liên quan tới Tự do tài chính trên Google.com.vn, điều này thể hiện độ Hot của chủ đề Tự do tài chính với mọi người ở mọi độ tuổi và giới tính.

Cụm từ này có thể làm cảm xúc của mọi người trào dâng khi liên tưởng tới việc mình đạt được Tự do tài chính, nhưng cũng dễ dàng làm mọi người “chìm nghỉm cảm xúc” vì chả biết bây giờ phải bắt đầu từ đâu?

Nguyên nhân nằm ở việc mọi định nghĩa về Tự do tài chính trên Internet hiện tại đều rất chung chung và không có gì để đo lường được.

Vậy bài viết này, Tuấn Đầu Tư sẽ chia sẻ cho bạn về khái niệm Tự do tài chính vô cùng chi tiết và cụ thể. Thậm chí sau đó bạn có thể tự tính được những gì còn thiếu để đạt được Tự do tài chính, bạn thấy hấp dẫn chưa?

Nào, mình bắt đầu nhé!

>> Xem bài học trên Youtube:

Tại sao mọi người thèm khát Tự do tài chính nhưng lại chẳng đạt được?

Bạn muốn được Tự do tài chính chứ? Nếu câu trả lời là thì chúc mừng bạn.

Bởi trong cuộc sống này chúng ta phải có TÌM thì mới HIỂU, mà có HIỂU thì mới BIẾT, có BIẾT thì mới MONG CẦU, MONG CẦU đủ lâu, đủ lớn thì mới TƯỞNG TƯỢNG về điều đó, TƯỞNG TƯỢNG rồi thì mới có KẾ HOẠCH để đạt được, và có KẾ HOẠCH thì mới HÀNH ĐỘNG, bởi chỉ HÀNH ĐỘNG mới tạo ra KẾT QUẢ là Tự do tài chính thực sự.

Đó là cả một quá trình nhân quả và không hề dễ dàng, tuy nhiên trái ngọt từ Tự do tài chính luôn hấp dẫn và ma mị, đặc biệt với những người có chí tiến thủ, kiên trìmong muốn đạt được thành công trong cuộc sống.

Để giải thích vấn đề tại sao bạn rất khó đạt được mục tiêu Tự do tài chính thì bạn hãy thật lòng trả lời câu hỏi sau đây:

 • Theo bạn, một người cần có bao nhiêu tiền thì được coi là Tự do tài chính?
cần có bao nhiêu tiền để tự do tài chính?
Đáp án của bạn là gì nào?

Hãy suy ngẫm và trả lời thực lòng đi nào!

Và đây là hai câu trả lời thường thấy:

Một là: Không biết

Bạn không biết con số đó là bao nhiêu tiền, và cũng chưa bao giờ nghiêm túc suy nghĩ về nó. Thế thì nếu xét trên thang điểm 10 về mức độ hiểu biết về Tự do tài chính thì bạn xứng đáng nhận từ 0-3 điểm mà thôi.

Hai là: Có đáp án nhưng không chắc chắn là đúng

Bạn có thể nói rằng đáp án là 10 tỷ hoặc 1 triệu đô la, nhưng bạn không thể giải thích lý do tại sao lại là con số đó. Thì chúc mừng, bạn chỉ đạt 4-5 điểm về mức độ hiểu biết Tự do tài chính.

Mà bạn biết đấy, 4-5 điểm là điểm trung bình yếu chứ không phải khá.

Làm sao để đạt điểm 6-7?

Đó là khi bạn giải thích được tại sao bạn cần 10 tỷ hoặc 1 triệu đô la để được Tự do tài chính.

Việc tìm ra lý do bạn cần số tiền đó để Tự do tài chính còn quan trọng hơn chính số tiền mà bạn vừa nêu ra.

Bạn chỉ đạt được điểm 8 trở lên khi và chỉ khi bạn hiểu rõ số tiền bạn cần để Tự do tài chính và Lý do chính xác tại sao bạn cần số tiền đó. Từ đó bạn mới có kế hoạch cụ thể và hành động thực tế để đạt mục tiêu.

Và sự thật là: Khi hiểu biết của bạn về Tự do tài chính chỉ dừng lại ở điểm 7 trở xuống thì giấc mơ Tự do tài chính của bạn sẽ mãi chỉ là giấc mơ mà thôi!

Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu thật sâu để hiểu đúng về khái niệm Tự do tài chính nhé. Kiên trì học hết bài học và hiểu đúng, bạn sẽ rất nhanh chóng chinh phục điểm 8 rồi đó!

>> Nhưng trước khi đi tiếp, bạn nên dành thời gian đọc lại 2 bài học quan trọng liên quan tới chủ đề Độc lập tài chính mà Tuấn Đầu Tư đã chia sẻ, bởi Tự do tài chính là một đẳng cấp cao hơn của Độc lập tài chính. Vì vậy hiểu rõ Độc lập tài chính là rất quan trọng:

>> Xem bài học trên Podcast nhé:

Vậy, Tự do tài chính thực sự là gì?

Định nghĩa phổ biến trên internet bạn có thể gặp là: “Tự do tài chính là nắm quyền làm chủ tài chính của bản thân. là trạng thái mà con người có đủ tiền để chi trả cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày hay đưa ra các quyết định mà không bị chi phối bởi tài chính“.

Định nghĩa này ban đầu nghe rất hợp lý vì nó đề cập đến “trạng thái mà con người có đủ tiền để chi trả nhu cầu cuộc sống hàng ngày mà không bị chi phối bởi tài chính“. Định nghĩa này cho người nghe 1 cảm giác “rất tự do” nên mọi người dễ nhầm tưởng đó chính là tự do tài chính. 

Tuy nhiên định nghĩa này có một nhược điểm phổ quát như bao định nghĩa khác đó là mang tính rất chung chung mà không có gì cụ thể. Nếu Theo định nghĩa này thì rất khó có thể đạt được tự do tài chínhmỗi người sẽ hiểu theo một nghĩa hoàn toàn khác nhau, với tài chính thì mọi thứ đều cần được định nghĩa cụ thể bằng các con số rõ ràng.

Nếu bạn muốn có 1 định nghĩa đúng đắn và rõ ràng về Tự do tài chính để đặt mục tiêu chinh phục thì đây là định nghĩa về Tự do tài chính mà Tuấn Đầu Tư rất tâm đắc và đã áp dụng thành công:

Tự do tài chính là khi thu nhập thụ động từ các khoản đầu tư của 1 cá nhân lớn hơn hoặc bằng 2 lần chi phí của cá nhân đó“.

Đó. Chỉ ngắn gọn vậy thôi nhưng đây là 1 định nghĩa rõ ràng và cụ thể để nếu áp dụng với bất kỳ ai thì ta sẽ biết được chính xác số tiền cụ thể cần đạt được để một cá nhân có thể đạt được tự do tài chính!

Lấy ví dụ thế này cho các bạn dễ hình dung nhé:

tự do tài chính là gì
Không phải cứ kiếm được nhiều tiền sẽ đạt Tự do tài chính

Người X:

 • Thu nhập chủ động: 30 triệu/ tháng
 • Thu nhập thụ động: 10 triệu/ tháng
 • Tổng thu nhập: 40 triệu/ tháng
 • Chi phí: 20 triệu/ tháng

=> Chỉ số tự do tài chính = 10 triệu/ 20 triệu = 0.5 => Không đạt Tự do tài chính!

Người Y:

 • Thu nhập chủ động: 10 triệu/ tháng (thấp hơn người X)
 • Thu nhập thụ động: 20 triệu/ tháng (cao hơn người X)
 • Tổng thu nhập: 30 triệu/ tháng (thấp hơn người X)
 • Chi phí: 10 triệu/ tháng (thấp hơn người X)

=> Chỉ số tự do tài chính = 20 triệu/ 10 triệu = 2.0 => Đạt Tự do tài chính!

Sở dĩ người Y đạt tự do tài chính trong khi người X thì không bởi nếu gặp rủi ro về sức khỏe hoặc mất khả năng lao động thì người X sẽ gặp vấn đề ngay lập tức, trong khi cuộc sống của người Y vẫn được đảm bảo và phát triển.

Vậy sau khi đọc tới đây, theo bạn kiếm nhiều tiền quan trọng hay tiêu ít tiền mới là quan trọng trong để đạt Tự do tài chính?

Câu trả lời đúng phải là: Chỉ số tự do tài chính của bạn phải lớn hơn hoặc bằng 2, đó là điều quan trọng nhất bạn nhé!

Như vậy, chúng ta có thể hiểu tại sao Tự do tài chính là khái niệm cao cấp hơn của Độc lập tài chính:

Chỉ cần Chỉ số tự do tài chính >=1 thì bạn đã đạt trạng thái Độc lập tài chính.

Nhưng Chỉ số tự do tài chính cần >=2 thì bạn mới được coi là Tự do tài chính.

su khac nhau giua doc lap tai chinh va tu do tai chinh
Khác nhau giữa Độc lập tài chính và tự do tài chính

NÀO!

Bạn đã tính ra số tiền bạn cần để đạt Tự do tài chính chưa? Hãy comment dưới bài viết con số của bạn nhé!

Động lực nào thúc đẩy để chúng ta đạt được Tự do tài chính?

Mặc dù quá trình để bạn có thể đạt được Tự do tài chính là vô cùng vất vả và nhiều thử thách nhưng thành quả bạn đạt được sẽ vô cùng xứng đáng để bạn quyết tâm.

Để tôi chia sẻ cho bạn những trải nghiệm của bản thân khi đạt Tự do tài chính, từ đó tiếp thêm năng lượng và truyền cảm hứng cho bạn trên con đường chinh phục Tự do tài chính nhé!

Khi tự do tài chính, bạn thực sự TỰ DO!

Tự do tài chính cho chúng ta một sự tự do đúng nghĩa:

Thứ nhất: Bạn không cần phải làm những thứ bạn không thực sự thích.

Ví dụ: một công việc bạn không thích làm, cũng không có đam mê nhưng vẫn phải đi làm để có tiên trang trải cuộc sống… (Liệt kê hết những thứ bạn không thích làm mà vẫn phải làm chắc phải dài vài trang giấy, hehe)

Thứ hai: Bạn có thể làm mọi thứ mà bạn thích.

Bạn có thể làm mọi thứ mà bạn thích nhưng trước đây bạn không thể làm vì thiếu tiền, ví dụ như:

 • Chúng ta có thể đi du lịch năm châu Bốn Bể, đi đến và trải nghiệm nhiều văn hóa của các quốc gia khác nhau, được thực sự chạm tay cảm nhận các kỳ quan thiên nhiên trên thế giới, những việc đó chúng ta trước đây không thể làm vì thiếu tiền.
 • Chúng ta có thể để mua sắm những món đồ yêu thích mà trước đây chúng ta không thể mua vì thiếu tiền.
 • Và quan trọng nhất là cảm giác tự do tự tại của một người không bị ràng buộc về các vấn đề tài chính.

Đó là hai điều quan trọng nhất mà tự do tài chính có thể đem lại cho chúng ta. Bạn thấy điều đó có ý nghĩa tuyệt vời thế nào với bạn?

Lời kết:

Tuấn Đầu Tư muốn nhắn nhủ tới bạn:

Nếu chúng ta chỉ dừng lại ở việc nghe và nghiên cứu về tự do tài chính mà không làm gì thêm thì sẽ chẳng có gì thay đổi cả, sau khi nghe và nghiên cứu về tự do tài chính hãy thật sự bắt tay vào chính phục nó.

Cảm giác từng bước trên hành trình tự do tài chính mặc dù rất khó khăn nhưng là 1 cảm giác tuyệt vời, Tuấn chắc chắn với các bạn như vậy vì tôi đã, đang và chắc chắn tiếp tục bước đi trên hành trình này và thật là vui khi có bạn đồng hành cùng mình trên hành trình đó. 

Bài học hôm nay “Tự do tài chính thực sự là gì” sẽ kết thúc tại đây. Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại!

Hãy Follow Tuấn Đầu Tư để học nhiều hơn về Tài chính cá nhân, đặc biệt là các chủ đề sắp tới sẽ nói về Thu nhập thụ động, một yếu tố quan trọng để bạn đạt được Độc lập tài chính và Tự do tài chính.

Bản quyền thuộc về Tuấn Đầu Tư – tuandautu.com

Vui lòng ghi rõ nguồn khi muốn sao chép nội dung này.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Chia sẻ ngay
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tuấn Đầu Tư

Bạn có suy nghĩ gì sau khi đọc xong bài viết này? Hãy cho Tuấn Đầu Tư và bạn đọc được biết nhé!

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top