thu nhập chủ động và thụ động. Cái nào để giàu có

Thu nhập chủ động và Thu nhập thụ động: Cái nào tốt nhất để xây dựng sự giàu có?

Trong khi thu nhập chủ động đến từ việc bạn quy đổi thời gian để lấy tiền thì thu nhập thụ động là cách bạn kiếm tiền từ việc sở hữu tài sản tạo ra thu nhập. Cả hai cách kiếm tiền đều là những ý tưởng tuyệt vời để xây dựng sự giàu có, nhưng việc bạn chọn cách nào sẽ quyết định tới mức độ giàu có và thành công tài chính trong tương lai.

Nhưng thực tế, không ít người bị lầm tưởng giữa định nghĩa thu nhập chủ độngthu nhập thụ động và chưa hiểu được những tác động của nó tới những mục tiêu tài chính và cuộc sống của bản thân.

Trong quá trình làm việc, đào tạo, tư vấn cho nhiều cá nhân về tài chính, Tuấn Đầu Tư đã giúp cho rất nhiều người biết cách hướng những nguồn thu nhập chủ động của mình thành các cơ hội thu nhập thụ động. Dưới đây sẽ là những điều cơ bản mà tôi học được về thu nhập chủ động và thụ động trong hành trình xây dựng sự giàu có của mình.

Thu nhập chủ động là gì?

“Thu nhập chủ động là việc bạn sử dụng thời gian để làm ra tiền”

Ví dụ: đi làm mỗi ngày, mở công ty, mở cửa hàng kinh doanh,…

Đây là cách tạo ra thu nhập của gần như toàn bộ dân số Thế giới bởi nó là điểm khởi phát của mọi thứ. Hầu hết mọi người khi bắt đầu sự nghiệp chỉ tập trung vào việc kiếm thu nhập chủ động để kiếm sống.

Thu nhập thụ động là gì?

“Thu nhập thụ động có được từ các tài sản tạo ra thu nhập”

Một người có thu nhập thụ động không đánh đổi thời gian của họ để lấy tiền. Thay vào đó, tài sản mà họ sở hữu tạo ra thu nhập mà “không có sự tham gia nhiều” từ chủ sở hữu tài sản đó.

Với việc thu nhập thụ động đóng vai trò cực lớn để quyết định xem chính bạn trong cuộc đời này có thể đạt Độc lập tài chính hay Tự do tài chính hay không thì chúng ta có thể thấy rằng việc xây dựng các nguồn thu nhập thụ động là điều cần thiết cho bất kỳ ai.

Và đó cũng là lý do khiến thu nhập thụ động trở thành một chủ đề hấp dẫn và phổ biến trong cộng đồng tài chính nói chung và tài chính cá nhân nói riêng.

>> Tham gia vào Cộng đồng tài chính & Đầu tư trên Facebook để được học những bài học hữu ích!

Có nguồn thu nhập nào “thực sự là thụ động” hay không?

Liệu có cái gọi là nguồn thu nhập thụ động tuyệt đối?
Liệu có cái gọi là nguồn thu nhập thụ động tuyệt đối?

Thực tế thì: Bạn chỉ có nguồn thu nhập thực sự là thụ động nếu bạn được thừa kế một tài sản, và sau đó chính tài sản này sinh ra thu nhập đều đặn mà bạn không cần bạn dành thời gian cho nó. Chỉ khi đó mới có thể coi đây là nguồn thu nhập thụ động thực sự hay nguồn thu nhập tuyệt đối.

Còn tất cả các nguồn thu nhập thụ động khác thì việc tạo ra và duy trì các nguồn thu nhập này đòi hỏi một lượng lớn chất xám và các điều chỉnh của bạn.

Vì thế, theo góc nhìn này thì “không có nguồn thu nhập nào là thụ động hoàn toàn”; “không có bữa trưa nào là miễn phí”, đặc biệt đối với tài chính.

Khái niệm thu nhập thụ động có thể dễ gây hiểu nhầm cho nhiều người bởi mỗi người có thể hiểu theo những ý khác nhau.

Tuy nhiên, việc nghĩ đến thu nhập theo nghĩa chủ động và thụ động có thể mang lại một số lợi ích cho những người đang đánh giá tình trạng tài chính hiện tại của họ và xây dựng chiến lược giàu có trong tương lai.

Vì lý do đó, tôi sẽ phân tích sự khác biệt lớn giữa các dòng thu nhập chủ động và thụ động, cũng như những cách nổi bật nhất để tạo ra thu nhập chủ động hoặc thụ động.

Ưu và nhược điểm của thu nhập chủ động?

Ưu điểm của thu nhập chủ động:

 • Bạn có thể phát triển các kỹ năng chuyên môn tốt hơn khi bạn vẫn đang đi làm mỗi ngày
 • Bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ đồng nghiệp, đối tác, tương tác xã hội tương ứng với công việc mà bạn làm

Nhược điểm của thu nhập chủ động:

 • Bạn phải đổi thời gian để có tiền
 • Bạn không còn thời gian để làm nhiều công việc khác
 • Không thể mở rộng nguồn thu nhập bởi hạn chế về thời gian
 • Thu nhập bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu gặp vấn đề về sức khỏe
 • Thu nhập phải chịu thuế
 • Nếu chỉ trông chờ vào Thu nhập chủ động, bạn sẽ không bao giờ đạt Độc lập tài chính

Ưu và nhược điểm của thu nhập thụ động?

Ưu điểm của thu nhập thụ động:

 • Bạn vẫn kiếm được tiền ngay cả khi ngủ, đi du lịch, v.v..
 • Bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho giải trí, tận hưởng cuộc sống
 • Có khả năng bị khấu trừ thuế
 • Tiềm năng gia tăng thu nhập không bị giới hạn bởi thời gian làm việc
 • Không yêu cầu phải hiện diện tại địa điểm làm việc, bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu
 • Cơ hội đạt Độc lập tài chính và Tự do tài chính trở nên rõ ràng

Nhược điểm của thu nhập thụ động:

 • Cần có nguồn thu nhập chủ động trước, sau đó mới có cơ hội phát triển thu nhập thụ động
 • Tạo ra thu nhập thụ động thường khó hơn tạo thu nhập chủ động nhiều lần
 • Không phải ai cũng biết cách và kiên trì để tạo thu nhập thụ động

Kể tên các loại thu nhập chủ động

1. Tiền lương, tiền công

Hình thức cơ bản và rõ ràng nhất của thu nhập chủ động là tiền lương hoặc tiền công mà bạn kiếm được từ một công việc cố định nào đó.

Lương là số tiền cố định nhận được khi làm việc theo lịch trình bình thường mỗi tháng, từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần.

Để kiếm được tiền lương, thông thường bạn cần phải làm việc cho một công ty hoặc một người nào khác (ví dụ: sếp).

Mặc dù tiền lương là một dạng thu nhập chủ động ổn định, nhưng nó có thể bị tước đi ngay lập tức nếu bạn bị sa thải hoặc tổ chức đó cắt giảm nhân sự.

Hầu hết mọi người đang kiếm sống từ loại thu nhập này.

2. Tiền thưởng và tiền hoa hồng

Tiền thưởng và hoa hồng là một hình thức thu nhập chủ động khác, loại thu nhập này không cố định và có thể thay đổi đáng kể dựa trên loại công việc được thực hiện.

Nhiều công việc có thể có thêm yếu tố tiền thưởng hoặc hoa hồng vào mức lương cơ bản, trong khi các công việc khác có thể được tính 100% tiền hoa hồng nhưng lại không có lương cứng.

Các đại lý bất động sản, các chuyên gia bán bất động sản thương mại, nhân viên bán bảo hiểm nhân thọ và các loại nhân viên bán hàng khác có xu hướng thuộc loại thu nhập này.

Các công việc dựa trên 100% hoa hồng có xu hướng có tiềm năng thu nhập cao hơn so với các công việc được trả lương cứng. Tuy nhiên, chúng cũng có tính cạnh tranh cao, và lợi nhuận của chúng có thể thay đổi tùy theo nền kinh tế, tính thời vụ và các yếu tố khác.

3. Tự kinh doanh hoặc mở doanh nghiệp

Đây cũng là một hình thức tạo thu nhập chủ động phổ biến nhưng yêu cầu một khoản vốn kinh doanh ban đầu. Theo đó, bạn sẽ không được trả lương mà thu nhập của bạn đến từ phần còn lại của Doanh thu sau khi trừ đi các loại chi phí cố định, chi phí biến động, chi phí thuê nhân sự…

Nếu kết quả là một kết quả dương, thì đa số mọi người lại tiếp tục tái đầu tư cho công việc kinh doanh để phát triển hơn…

Còn nếu kết quả âm dẫn đến nguồn vốn bị hao hụt và các khoản nợ bắt đầu xuất hiện…

Ở Việt Nam, tỷ lệ các doanh nghiệp tự doanh hay cửa hàng tự doanh có nguy cơ phá sản cao hơn với xác suất thành công (Theo thống kê là 22.400 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường mỗi tháng).

Với hình thức này, bạn quy đổi thời gian, chất xám và tiền bạc để tạo ra thu nhập chủ động, mặc dù chưa biết là sẽ âm hay dương?!

4. Lãi dựa trên vốn bỏ ra

Mua và bán một số loại tài sản, như cổ phiếu và bất động sản, có thể tạo ra lợi nhuận trên vốn nếu giá bán tài sản đó cao hơn giá mua ban đầu.

Ví dụ: bạn có thể mua cổ phiếu của một công ty khi giá cổ phiếu của công ty đó thấp và sau đó bán cổ phiếu đó sau khi giá cổ phiếu đã tăng. Chênh lệch giữa giá bạn đã trả và giá bạn bán là lãi trên vốn.

Hoặc bạn mua một bất động sản và sau đó bán nó với giá cao hơn giá bạn mua, lúc đó bạn có thu nhập thụ động chính là khoản chênh lệch bạn có.

Việc tạo ra lãi trên vốn như một phương tiện thu nhập ổn định đòi hỏi một lượng lớn công việc, chuyên môn và chấp nhận rủi ro. Lợi tức vốn cũng có các cách xử lý thuế khác nhau tùy thuộc vào cách thức và thời điểm chúng được tạo ra.

Nhưng đa số tại Việt Nam thì nhiều người lại mất tiền ở cách thức này bởi thiếu đi chuyên mônkhông dự đoán được rủi ro có thể xảy đến, trong khi nhiều người lại dùng các đòn bẩy tài chính trong quá trình đầu tư chứ không phải vốn sỡ hữu có sẵn.

5. Cho thuê nhà, bất động sản

Nhiều người nghĩ rằng cho thuê nhà, bất động sản là thu nhập thụ động. Điều này có đúng?
Nhiều người nghĩ rằng cho thuê nhà, bất động sản là thu nhập thụ động. Điều này có đúng?

Đúng là cho thuê nhà và bất động sản không phải là công việc tốn quá nhiều thời gian để tạo ra thu nhập nên đôi khi bạn nghĩ rằng nó là thu nhập thụ động nhưng thực tế không hẳn vậy.

Để tạo ra thu nhập từ cho thuê nhà, bất động sản bạn cần dành thời gian để quản lý danh sách tài sản, giao tiếp với người thuê và bảo dưỡng, bảo trì tài sản của bạn luôn ở trạng thái tốt, v.v..

Tất cả những công việc như vậy tiêu tốn của bạn cả về thời gian và sức lực, trừ khi bạn thuê một người quản lý riêng để xử lý các công việc đó.

6. Trở thành KOL và kiếm tiền

Với sự phát triển của Facebook và Tiktok, các KOL (người nổi tiếng) của các lĩnh vực có thể kiếm tiền từ bán sản phẩm, hoặc tiếp thị qua liên kết (affiliate), hoặc nhận quà từ người hâm mộ (donate)…

Nguồn thu nhập hấp dẫn và sự nổi tiếng từ cách làm này thu hút một lượng đông đảo lao động, đặc biệt các bạn trẻ thế hệ Gen Z.

Tuy nhiên, để tạo ra được thu nhập và duy trì nó ở mức tốt với phương thức này sẽ đòi hỏi khả năng sáng tạo và nỗ lực liên tục từ chính bản thân các KOL bởi chỉ cần dừng lại thì thu nhập từ nguồn này cũng có thể chấm dứt.

Kể tên các loại thu nhập thụ động

Lãi suất và Cổ tức

Kiếm lãi từ khoản tiết kiệm của bạn hoặc kiếm cổ tức từ cổ phiếu là một trong những hình thức thu nhập thụ động phổ biến nhất. Tiền lãi từ khoản tiết kiệm của bạn có thể được tạo ra từ các tài khoản tiết kiệm có lãi suất cao hoặc bằng cách đầu tư vào trái phiếu .

Cổ tức được trả cho cổ phần phổ thông của bạn tại công ty cổ phần mà bạn góp vốn. Không phải tất cả các công ty đều trả cổ tức và số lượng cổ tức được trả thay đổi đáng kể ở các công ty khác nhau (có công ty còn không trả cổ tức).

Kiếm được tiền từ cổ tức là thu nhập thụ động, việc lựa chọn các khoản đầu tư phù hợp để tạo ra cổ tức là một quá trình phức tạp và tốn nhiều thời gian.

Theo kinh nghiệm của tôi, những người muốn kiếm cổ tức thường có thể mong đợi lợi nhuận từ 10-15%.

Thu nhập cho thuê

Bạn có thể kiếm thu nhập thụ động từ bất động sản bằng cách đầu tư vào bất động sản cho thuê, bất động sản thương mại, ủy thác đầu tư bất động sản đại chúng hoặc nền tảng huy động vốn cộng đồng từ bất động sản.

Bất động sản tạo ra thu nhập cũng có thể cung cấp cho chủ nhà các lợi ích về thuế bằng cách khấu trừ chi phí khấu hao, chi phí quản lý tài sản, bảo hiểm và các chi phí khác.

Dù bạn đầu tư vào loại hình bất động sản nào thì vẫn có một yếu tố tích cực. Điều này bao gồm quản lý bất động sản, giao dịch với người thuê, quản lý mối quan hệ với người cho vay hoặc nhà đầu tư, đảm bảo duy trì hoặc chọn đúng dự án bất động sản để đầu tư.

Một số hình thức đầu tư bất động sản có thể trở nên tốn thời gian đến mức nhiều chuyên gia tài chính cá nhân đặt câu hỏi liệu bất động sản đầu tư có thể được coi là thụ động?

Cho vay ngang hàng (P2P)

Cho vay ngang hàng đã thu hút các nhà đầu tư tìm kiếm một giải pháp thay thế cho lãi suất tài khoản tiết kiệm và lợi tức trái phiếu thấp liên tục. Với các khoản vay P2P, các nhà đầu tư thực hiện các khoản vay cá nhân không có thế chấp cho người khác và có thể kiếm được lợi nhuận cao.

Trong khi cho vay P2P đã bùng nổ phổ biến, những khoản đầu tư này rất rủi ro. Các khoản vay thường không được đảm bảo bằng tài sản thế chấp, không được bảo hiểm và tiền đầu tư vào hoạt động cho vay P2P có thể khó tiếp cận trong thời điểm kinh tế căng thẳng.

Sản phẩm kỹ thuật số, Khóa học trực tuyến hoặc Phát triển cộng đồng

Tạo thu nhập bền vững luôn là điều ai cũng mong muốn, nhưng lại rất khó nếu không nghiêm túc và nỗ lực!
Tạo thu nhập bền vững luôn là điều ai cũng mong muốn, nhưng lại rất khó nếu không nghiêm túc và nỗ lực!

Tạo sản phẩm kỹ thuật số, khóa học hoặc cộng đồng trực tuyến có thể là một trong những cách tốt nhất để kiếm thu nhập thụ động nếu bạn có thể đóng gói kỹ năng và kiến ​​thức của mình và bán nó cho một nhóm khách hàng. Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, chi phí tạo ra một khóa học, sản phẩm kỹ thuật số hoặc cộng đồng rất đa dạng theo nhu cầu và đáng để đầu tư. Bạn chỉ cần một ý tưởng và một chiếc máy tính là đã có thể tự sản xuất nếu không có chi phí để thuê.

Mặc dù có rất nhiều trường hợp hàng ngày mọi người kiếm được hàng triệu đô la từ các sản phẩm kỹ thuật số của họ, nhưng đừng quên rằng để đạt được điểm đó có thể cần rất nhiều công việc. Giữ cho những loại sản phẩm này có liên quan và cập nhật sau khi ra mắt cũng đòi hỏi thời gian, nỗ lực và tâm huyết, chưa kể đến việc phải tiếp thị sản phẩm của bạn và duy trì sự tham gia của cộng đồng.

Nếu bạn quan tâm đến việc bắt đầu một cái gì đó như thế này, việc nghiên cứu về bán ebook, khóa học trực tuyến có lẽ là thứ bạn nên tìm hiểu ngay.

Doanh thu từ quảng cáo trên YouTube / TikTok

Kiếm tiền trên YouTube hoặc TikTok thường phụ thuộc vào việc xây dựng khán giả cho kênh của bạn và kiếm tiền từ nội dung thông qua quảng cáo hoặc liên kết tiếp thị liên kết. Khi sự hiện diện của bạn thu hút được sự quan tâm của người xem, mọi video bạn tạo đều có tiềm năng trở thành tài sản tạo thu nhập.

Nhìn bề ngoài, kiếm tiền trên YouTube có vẻ tuyệt vời, nhưng một lần nữa, để đạt được điều đó cần rất nhiều công sức và sự cống hiến. Ví dụ, Graham đã đề cập đến việc phải đăng video ít nhất ba lần một tuần trong vài năm để có được sức hút. Và nó thường thu hút khán giả hàng chục nghìn hoặc hàng trăm nghìn người theo dõi để kiếm được bất kỳ khoản tiền nào.

Nhưng nếu bạn có thể xây dựng lượng người xem trung thành, bạn có rất nhiều tiềm năng kiếm được thu nhập thụ động khá lớn từ YouTube. Những người dùng YouTube trung bình có thể kiếm được từ 3 đến 5 đô la cho mỗi 1.000 lượt xem video và những người dùng YouTube hàng đầu có thể kiếm được hàng triệu đô la mỗi năm tại thị trường Mỹ và Châu Âu.

Còn ở Việt Nam thì con số này nhỏ hơn do giá CPM thấp hơn, nhưng cũng khá hấp dẫn để thử sức đấy chứ?

>> Lúc bạn đang đọc bài viết này là lúc tôi cũng đang xây dựng kênh Youtube của riêng mình để cung cấp các bài học miễn phí và chất lượng về Tài chính và Đầu tư. Bạn sẽ follow Kênh Youtube của Tuấn Đầu Tư chứ?

Lời kết:

Thu nhập thụ động sẽ là một cách tuyệt vời giúp bạn sớm đạt trạng thái giàu có về tài chính, từ đó tiến tới độc lập tài chính và tự do tài chính.

Theo một nghiên cứu kéo dài 5 năm trên 233 cá nhân giàu có tại Mỹ, điểm chung giữa họ là các triệu phú tự thân tạo ra thu nhập từ nhiều nguồn. Trên thực tế, 65% trong số họ có ba nguồn thu nhập, 45% có bốn nguồn thu nhập và 29% có từ năm nguồn thu nhập trở lên.

Những số liệu này cho thấy rằng khi nói đến việc xây dựng sự giàu có, không chỉ là vấn đề ưu tiên thu nhập thụ động so với thu nhập chủ động mà là việc tạo ra nhiều nguồn thu nhập với thời gian ít nhất có thể.

Cá nhân tôi có năm nguồn thu nhập:

 1. Thu nhập tôi kiếm được từ đầu tư
 2. Thu nhập từ đào tạo
 3. Thu nhập từ quản lý quỹ đầu tư
 4. Thu nhập từ cổ tức
 5. Thu nhập từ công việc tự do

Việc của bạn bây giờ là bắt đầu nghĩ về các nguồn thu nhập chủ động và thụ động phù hợp nhất với bạn và hãy “nhấc mông” lên để bắt đầu chinh phục mục tiêu!!!

Bản quyền thuộc về Tuấn Đầu Tư – tuandautu.com

Vui lòng ghi rõ nguồn khi muốn sao chép nội dung này.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Chia sẻ ngay

About The Author

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tuấn Đầu Tư

Bạn có suy nghĩ gì sau khi đọc xong bài viết này? Hãy cho Tuấn Đầu Tư và bạn đọc được biết nhé!

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top