Tài chính cá nhân là gì? Tuấn Đầu Tư

Tài chính cá nhân là gì? Quản lý tài chính cá nhân là gì?

Tài chính cá nhân là gì?

XEM NHANH NỘI DUNG: hiện

Tài chính cá nhân là một thuật ngữ bao hàm việc quản lý tiền của bạn cũng như tiết kiệm và đầu tư. Nó bao gồm lập ngân sách, ngân hàng, bảo hiểm, thế chấp, đầu tư và lập kế hoạch hưu trí, thuế và bất động sản.

Thuật ngữ này thường đề cập đến toàn bộ ngành cung cấp dịch vụ tài chính cho các cá nhân và hộ gia đình và tư vấn cho họ về các cơ hội tài chính và đầu tư.

Các mục tiêu và mong muốn cá nhân — và một kế hoạch để đáp ứng những nhu cầu đó trong phạm vi hạn chế tài chính của bạn — cũng ảnh hưởng đến cách bạn tiếp cận các mục trên. Để tận dụng tối đa thu nhập và khoản tiết kiệm của bạn, điều cần thiết là phải hiểu biết về tài chính — nó sẽ giúp bạn phân biệt lời khuyên tốt và không tốt và đưa ra quyết định tài chính thông minh.

Rất ít trường học có các khóa học về quản lý tiền của bạn, vì vậy điều quan trọng là phải học cách thông qua các bài báo, khóa học, blog, podcast hoặc sách trực tuyến miễn phí.

Các lĩnh vực cốt lõi của quản lý tài chính cá nhân bao gồm Kiếm tiền – Tiêu và tiết kiệm tiền – Bảo vệ tiền – Đầu tư nhân tiền – Quản trị và làm chủ tiền.

Tài chính cá nhân thông minh liên quan đến việc phát triển các chiến lược bao gồm lập ngân sách, tạo quỹ khẩn cấp, trả nợ, sử dụng thẻ tín dụng một cách khôn ngoan, tiết kiệm cho hưu trí, các khoản đầu tư đa dạng theo từng mục tiêu và khẩu vị v.v.

Kỷ luật trong quản lý tài chính cá nhân là điều quan trọng, nhưng cũng nên biết khi nào bạn không nên tuân thủ các nguyên tắc.

Tầm quan trọng của Tài chính cá nhân?

Tài chính cá nhân là việc đáp ứng các mục tiêu tài chính cá nhân của bạn. Những mục tiêu này có thể là bất cứ điều gì — có đủ cho nhu cầu tài chính ngắn hạn, lập kế hoạch nghỉ hưu hoặc tiết kiệm cho việc học đại học của con bạn. Nó phụ thuộc vào thu nhập, chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư và bảo vệ cá nhân của bạn (bảo hiểm và lập kế hoạch bất động sản).

Không biết cách quản lý tài chính cá nhân hoặc không kỷ luật quản lý tài chính khiến nhiều bạn trẻ rơi vào cảnh nợ nần chồng chất khi vay mượn, cầm cố hoặc tiêu sài thẻ tín dụng. Cũng không thiếu các cặp vợ chồng trẻ “sống mệt” với việc trả góp căn hộ chung cư mà họ mới mua cho ngân hàng trong thời gian quá dài…

Dân đầu tư coi tiền (tài chính) là máu, mà máu lại vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Vì thế việc quản lý tài chính là vô cùng quan trọng và cấp thiết!

Năm khâu trong quản lý tài chính cá nhân

Năm khâu cốt lõi trong quản lý tài chính cá nhân bao gồm Kiếm tiền – Tiêu và tiết kiệm tiền – Bảo vệ tiền – Đầu tư nhân tiền – Quản trị và làm chủ tiền.

1. Kiếm tiền = Thu nhập = Earnings

Thu nhập là điểm khởi đầu của tài chính cá nhân. Đó là toàn bộ dòng tiền mà bạn nhận được và có thể phân bổ cho các khoản chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư và bảo vệ. Thu nhập là tất cả số tiền bạn mang lại. Số tiền này bao gồm tiền lương, tiền công, cổ tức và các nguồn tiền mặt khác.

2a. Chi tiêu

Chi tiêu là một dòng tiền mặt và thường là lý do khiến phần lớn thu nhập bị mất đi. Chi tiêu là bất cứ thứ gì một cá nhân sử dụng thu nhập của họ để mua. Điều này bao gồm tiền thuê nhà, thế chấp, cửa hàng tạp hóa, sở thích, ăn uống, đồ đạc trong nhà, sửa chữa nhà, du lịch và giải trí…

Có thể quản lý chi tiêu là một khía cạnh quan trọng của tài chính cá nhân. Các cá nhân phải đảm bảo chi tiêu của họ ít hơn thu nhập của họ; nếu không, họ sẽ không có đủ tiền để trang trải chi phí hoặc sẽ rơi vào cảnh nợ nần. Nợ có thể tàn phá tài chính, đặc biệt là khi thẻ tín dụng tính phí lãi suất cao.

>> Tham khảo công thức 6 chiếc lọ tài chính để biết nên chi tiêu ở mức bao nhiêu thì phù hợp

2b. Tiết kiệm

Tiết kiệm là thu nhập còn lại sau khi chi tiêu. Mọi người nên có mục tiêu tiết kiệm để trang trải những chi phí lớn hoặc những trường hợp khẩn cấp trong tương lai. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là bạn không được sử dụng tất cả thu nhập của bạn, điều này có thể gây khó khăn cho những ai đang quen chi tiêu thoải mái.

Bất kể khó khăn như thế nào, mọi người đều nên cố gắng có ít nhất một phần tiết kiệm để đáp ứng bất kỳ biến động nào về thu nhập và chi tiêu — khoảng từ ba đến 12 tháng chi phí.

Nhưng việc giữ tiền mặt mà không để nó trong các khoản tiết kiệm hay đầu tư để sinh lời sẽ làm đồng tiền bị mất giá và khiến bạn nghèo đi trong tương lai.

Nên tốt nhất, khoản tiền mặt bạn có thể tiết kiệm mà không ảnh hưởng tới khoản chi tiêu và quỹ khẩn cấp nên được cho vào các quỹ đầu tư phù hợp để tối ưu.

3. Bảo vệ tiền

Bảo vệ đề cập đến các phương pháp mọi người thực hiện để bảo vệ bản thân khỏi những sự kiện bất ngờ, chẳng hạn như bệnh tật hoặc tai nạn, và như một phương tiện để bảo toàn của cải.

Bảo vệ bao gồm bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe và kế hoạch di sản và hưu trí.

>> Đọc thêm: Nên tiết kiệm bao nhiêu tiền mỗi tháng?

4. Đầu tư nhân tiền

Đầu tư liên quan đến việc mua tài sản, thường là cổ phiếu và trái phiếu, để kiếm lợi nhuận từ số tiền đã đầu tư. Đầu tư nhằm mục đích tăng tài sản của một cá nhân vượt quá số tiền họ đã đầu tư. Đầu tư đi kèm với rủi ro, vì không phải tài sản nào cũng tăng giá và có thể bị thua lỗ.

Trong đầu tư, cơ hội sinh lời càng lớn thường tương đồng với xác suất rủi ro trong đầu tư, quan trọng là khẩu vị đầu tư của bạn ra sao và mục tiêu bạn hướng tới là gì?

Ngoài cổ phiếu và trái phiếu còn có Bất động sản, Kinh doanh, Tiền điện tử (Cryptos)…

Đầu tư có thể khó khăn đối với những người không quen thuộc với nó — việc dành chút thời gian để hiểu biết thông qua các bài đọc, đọc thêm nhiều cuốn sách, học thêm nhiều khóa học chất lượng và nghiên cứu sẽ giúp ích cho việc đầu tư.

Nếu bạn không có thời gian, bạn có thể được lợi khi thuê một chuyên gia để giúp bạn đầu tư tiền của mình.

>> Đọc thêm: Học đầu tư thế nào thì hiệu quả?

5. Quản trị và làm chủ tiền

Nhiều người giỏi năng lực kiếm tiền nhưng lại không có năng lực quản trị và làm chủ tiền.

Ở bước này, bạn quản lý dòng tiền của mình một cách khoa học và bài bản để luôn đánh giá được sức khỏe tài chính của mình mỗi tuần/ tháng/ quý/ năm.

Khi đạt tới trình độ này trong quản lý tài chính cá nhân, bạn sẽ không còn là một nhà đầu tư đơn thuần mà bạn đã trở thành một nhà quản lý tài sản cho chính bản thân mình rồi đó!

Những dịch vụ liên quan tới Tài chính cá nhân

Một số dịch vụ lập kế hoạch tài chính thuộc một hoặc nhiều trong năm khâu phía trên. Bạn có thể tìm thấy nhiều doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ này cho khách hàng để giúp họ lập kế hoạch và quản lý tài chính của mình. Một số dịch vụ này là:

 • Quản lý tài sản
 • Các khoản cho vay và nợ
 • Kế hoạch tài chính cá nhân
 • Quỹ hưu trí
 • Thuế
 • Quản lý rủi ro
 • Lập kế hoạch bất động sản
 • Các khoản đầu tư
 • Bảo hiểm
 • Thẻ tín dụng
 • Nhà và Thế chấp

Chiến lược Tài chính cá nhân

chiến lược tài chính cá nhân

Bạn bắt đầu lập kế hoạch tài chính càng sớm càng tốt, nhưng không bao giờ là quá muộn để tạo ra các mục tiêu tài chính để mang lại cho bản thân và gia đình sự an toàn và tự do về tài chính. Dưới đây là các phương pháp hay nhất và mẹo cho tài chính cá nhân.

1. Biết thu nhập của bạn

Tất cả sẽ chẳng là gì nếu bạn không biết chính xác mình mang về nhà bao nhiêu tiền sau thuế và các khoản khấu trừ?

Vì vậy, trước khi quyết định bất cứ điều gì, hãy đảm bảo bạn biết chính xác số tiền bạn nhận được mỗi tháng.

2. Lập ngân sách

Ngân sách là điều cần thiết để sống trong khả năng của bạn và tiết kiệm đủ để đáp ứng các mục tiêu dài hạn của bạn. Phương pháp lập ngân sách 50/30/20 cung cấp một khuôn khổ tuyệt vời. Nó tóm tắt thế này:

 • Năm mươi phần trăm tiền lương mang về nhà hoặc thu nhập ròng (sau thuế) của bạn dành cho các nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống, chẳng hạn như tiền thuê nhà, điện nước , cửa hàng tạp hóa và phương tiện đi lại.
 • Ba mươi phần trăm được phân bổ cho các chi phí tùy ý, chẳng hạn như đi ăn ngoài và mua sắm quần áo. Từ thiện cũng có thể được thực hiện ở đây.
 • Hai mươi phần trăm hướng tới tương lai – trả bớt nợ và tiết kiệm cho các trường hợp khẩn cấp và hưu trí.

Quản lý tiền bạc chưa bao giờ dễ dàng hơn thế, nhờ ngày càng có nhiều ứng dụng lập ngân sách cá nhân trên điện thoại thông minh giúp đặt tài chính hàng ngày trong lòng bàn tay bạn.

Đây chỉ là hai ví dụ:

 • Money Lover: Khiến việc ghi chép Thu chi trở nên dễ dàng hơn và được nhiều người Việt sử dụng.
 • Sổ thu chi: Một ứng dụng miễn phí cũng đầy đủ tính năng ghi chép Thu chi, lập báo cáo… để bạn theo dõi.

3. Trả tiền cho chính mình trước tiên

Điều quan trọng là phải “thanh toán cho chính mình trước” để đảm bảo tiền được dành cho các chi phí đột xuất, chẳng hạn như hóa đơn y tế, sửa chữa xe/ nhà đáng kể, chi phí hàng ngày nếu bạn bị cho nghỉ việc,… Được gọi là Quỹ khẩn cấp.

Quỹ khẩn cấp an toàn lý tưởng là từ ba đến 12 tháng chi phí sinh hoạt.

<Các chuyên gia tài chính thường khuyên bạn nên bỏ 20% tiền lương mỗi tháng. Khi bạn đã lấp đầy quỹ khẩn cấp của mình, đừng dừng lại. Tiếp tục chia 20% hàng tháng cho các mục tiêu tài chính khác, chẳng hạn như quỹ hưu trí hoặc khoản trả trước cho một căn nhà.

>> Đọc 5 điều lưu ý khi bạn dự định mua nhà trả góp tại Việt Nam để không quyết định sai!

4. Hạn chế và Giảm nợ

Nghe có vẻ đơn giản: Đừng chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được để giữ nợ không vượt quá tầm tay. Tuy nhiên, hầu hết mọi người phải đi vay theo thời gian, và đôi khi nợ có thể có lợi – ví dụ, nếu nó dẫn đến việc mua một tài sản.

Thế chấp để mua nhà có thể là một trong những trường hợp như vậy. Tuy nhiên, việc cho thuê đôi khi có thể tiết kiệm hơn so với việc mua trả góp, cho dù là thuê bất động sản, thuê ô tô hay thậm chí đăng ký phần mềm máy tính.

Mặt khác, giảm thiểu các khoản trả nợ (ví dụ: chỉ tính lãi suất) có thể giải phóng thu nhập để đầu tư vào nơi khác hoặc đưa vào khoản tiết kiệm hưu trí khi bạn còn trẻ khi quả trứng làm tổ của bạn nhận được lợi ích tối đa từ lãi kép.

Nợ nần là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới Tam khổ trong Tài chính cá nhân: Khổ tâm – Khổ nhục – Khổ thân. Khi đó thực sự rất khó để bạn có thể thăng hoa trong công việc và có thể đạt tự do tài chính trong tương lai.

5. Chỉ vay những gì bạn có thể trả lại

Thẻ tín dụng là một bẫy nợ lớn nếu bạn không biết cách sử dụng và quản lý.

Nhiều người đã dính vào việc chi tiêu vô tội vạ thẻ tín dụng, và rồi dùng “dịch vụ đáo hạn thẻ” mỗi tháng để trì hoãn việc trả nợ.

Điều này khiến tình hình tài chính ngày càng tệ hại đi vì luôn có “một khoản nợ” treo lơ lửng trên đầu.

Thẻ tín dụng cũng có lợi ích của nó nếu biết cách sử dụng đúng đắn, ví dụ như: được tích điểm, được giảm giá, được ưu đãi hơn so với thanh toán tiền mặt hoặc thẻ ghi nợ truyền thống.

Việc sử dụng thẻ tín dụng và thanh toán tốt cũng sẽ nâng hạn mức tín dụng của bạn lên cao, thuận lợi cho nhiều cơ hội trong tương lai nếu cần tới.

Mẹo nhỏ cho ai muốn dùng thẻ tín dụng mà không giỏi quản lý tài chính: Bạn nên thanh toán toàn bộ dư nợ thẻ mỗi tháng hoặc giữ tỷ lệ sử dụng thẻ tín dụng ở mức tối thiểu (30% hạn mức được cấp của thẻ). Và chỉ sử dụng thẻ trong trường hợp mà nhờ đó bạn được ưu đãi hoặc giảm giá khi mua những mặt hàng thiết yếu.

Tránh sử dụng tối đa thẻ tín dụng bằng mọi giá và luôn thanh toán hóa đơn đúng hạn. Một trong những cách nhanh nhất để hủy hoại điểm tín dụng của bạn là liên tục thanh toán các hóa đơn trễ hạn — hoặc thậm chí tệ hơn là bỏ lỡ các khoản thanh toán.

Sử dụng thẻ ghi nợ, lấy tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng của bạn, là một cách khác để đảm bảo rằng bạn sẽ không phải trả cho các khoản mua sắm nhỏ được tích lũy trong một thời gian dài kèm theo lãi suất.

6. Lập kế hoạch cho tương lai của bạn

Để bảo vệ các tài sản trong di sản của bạn và đảm bảo rằng các mong muốn của bạn được tuân theo khi bạn qua đời, hãy đảm bảo rằng bạn lập di chúc, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, có thể lập một hoặc nhiều quỹ tín thác.

Bạn cũng nên xem xét bảo hiểm và tìm cách giảm phí bảo hiểm của mình. Định kỳ xem xét chính sách bảo hiểm của bạn để đảm bảo nó đáp ứng nhu cầu của gia đình bạn thông qua các mốc quan trọng trong cuộc đời.

Việc nghỉ hưu có thể giống như cái gì đó xa xôi, nhưng nó đến sớm hơn nhiều so với dự kiến. Các chuyên gia cho rằng hầu hết mọi người sẽ cần khoảng 80% mức lương hiện tại khi nghỉ hưu.

Bạn bắt đầu khi càng trẻ, bạn càng được hưởng lợi nhiều hơn từ điều mà các cố vấn gọi là điều kỳ diệu của lãi kép.

Với 100 triệu mỗi năm và giả định mức lãi suất 8% thì bạn đã có gần 5 tỷ đồng sau 20 năm rồi đó!
Với 100 triệu mỗi năm và giả định mức lãi suất 8% thì bạn đã có gần 5 tỷ đồng sau 20 năm rồi đó!

Dành tiền ngay bây giờ cho kế hoạch hưu trí khiến bạn có nhiều thời gian hơn để tích lũy với số tiền nhỏ bây giờ nhưng sẽ trở thành một khoản vô cùng ấn tượng trong tương lai.

Đầu tư chỉ là một phần của kế hoạch nghỉ hưu. Các chiến lược khác bao gồm: Bảo hiểm hưu trí có trong Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm nhân thọ. Hãy tìm hiểu thêm về nó.

7. Mua bảo hiểm

Khi bạn già đi, điều tự nhiên là bạn phải tích lũy nhiều thứ giống như cha mẹ bạn đã làm: một gia đình, ngôi nhà hoặc căn hộ, đồ đạc và các vấn đề sức khỏe.

Bảo hiểm có thể đắt nếu bạn chờ đợi tuổi cao rồi mới mua. Chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm chăm sóc dài hạn, bảo hiểm nhân thọ… tất cả đều tăng chi phí khi bạn già đi.

Ngoài ra, bạn không bao giờ biết cuộc sống ngày mai sẽ gửi đến điều gì cho bạn. Nếu bạn là trụ cột duy nhất của gia đình, hoặc bạn và đối tác của bạn đều làm việc để kiếm sống, thì hãy luôn nhớ rằng việc bạn còn đi làm và kiếm ra tiền là tác nhân chủ yếu để duy trì cuộc sống của gia đình mình.

Bảo hiểm có thể chi trả hầu hết các hóa đơn viện phí khi bạn già đi, để lại một khoản tiền đền bù cho gia đình bạn. Chi phí y tế là một trong những lý do hàng đầu dẫn đến nợ nần.

Nếu điều gì đó xảy ra với bạn, bảo hiểm nhân thọ có thể mang lại cho những người bạn bỏ lại một vùng đệm để đối phó với tổn thất và lấy lại tài chính cho họ.

Tự cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi

Lập kế hoạch tài chính và ngân sách sẽ khiến bạn đôi chút căng thẳng, vì thế hãy dành cho bản thân những khoảng thời gian nghỉ ngơi thư giãn.

Ví dụ như: một kỳ nghỉ ngắn ngày, một chuyến phượt tới nơi bạn muốn, hoặc một ngày xả xơi cùng gia đình…

Làm như vậy giúp bạn cảm nhận được sự độc lập về tài chính mà bạn đang làm việc chăm chỉ để hướng tới.

Kỹ năng tài chính cá nhân

Chìa khóa để tài chính của bạn đi đúng hướng là sử dụng các kỹ năng mà bạn có thể đã có. Nó cũng là để hiểu rằng các nguyên tắc góp phần vào thành công trong kinh doanh và sự nghiệp của bạn cũng có tác dụng trong việc quản lý tiền bạc cá nhân. Ba kỹ năng chính là ưu tiên tài chính, đánh giá chi phí và lợi ích, và hạn chế chi tiêu của bạn.

 • Ưu tiên tài chính: Điều này có nghĩa là bạn có thể xem xét tình hình tài chính của mình, phân biệt điều gì khiến tiền chảy vào và đảm bảo rằng bạn luôn tập trung vào những nỗ lực đó.
 • Đánh giá chi phí và lợi ích: Kỹ năng quan trọng này giúp các chuyên gia không để bản thân quá nhỏ bé. Những cá nhân đầy tham vọng luôn có một danh sách các ý tưởng về những cách khác nhau có thể giúp họ đạt được thành công lớn, cho dù đó là một công việc kinh doanh phụ hay một ý tưởng đầu tư. Mặc dù có địa điểm và thời gian để thực hiện, nhưng việc điều hành tài chính của bạn như một doanh nghiệp có nghĩa là lùi lại và đánh giá trung thực các chi phí và lợi ích tiềm năng của bất kỳ dự án kinh doanh mới nào.
 • Hạn chế chi tiêu của bạn: Đây là kỹ năng tổng thể cuối cùng của việc quản lý kinh doanh thành công phải được áp dụng cho tài chính cá nhân. Nhiều lần, các nhà lập kế hoạch tài chính ngồi lại với những người thành công, những người vẫn quản lý để chi tiêu nhiều hơn số tiền họ kiếm được. Kiếm 500.000.000 VNĐ một năm sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho bạn nếu bạn chi tiêu 550.000.000 VNĐ mỗi năm. Học cách hạn chế chi tiêu vào các tài sản không tạo nên sự giàu có cho đến khi bạn đã đạt được mục tiêu tiết kiệm hàng tháng hoặc giảm nợ là rất quan trọng trong việc xây dựng giá trị ròng cho tương lai.

Giáo dục Tài chính Cá nhân

giáo dục tài chính cá nhân

Quản lý tiền cá nhân không phải là một trong những chủ đề phổ biến nhất trong các hệ thống giáo dục tại Việt Nam. Nhiều bằng đại học yêu cầu một số học phần liên quan giáo dục tài chính, nhưng nó không hướng đến cá nhân – có nghĩa là hầu hết chúng ta sẽ cần phải học về tài chính cá nhân từ cha mẹ của mình (nếu chúng ta may mắn) hoặc tự học nó từ cuộc sống.

May mắn thay, bạn không phải tốn nhiều tiền để tìm ra cách quản lý nó tốt hơn. Bạn có thể tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết miễn phí trực tuyến và trong sách thư viện. Hầu như tất cả các ấn phẩm truyền thông cũng thường xuyên đưa ra những lời khuyên về tài chính cá nhân.

Bạn có thể tìm hiểu về khóa học Tài chính cá nhân cơ bản của Tuấn Đầu Tư. Tôi tin chắc bạn sẽ hài lòng với những gì học được!

Blog Tài chính cá nhân

Đọc các blog tài chính cá nhân là một cách tuyệt vời để bắt đầu tìm hiểu về tài chính cá nhân. Thay vì những lời khuyên chung chung bạn sẽ nhận được trong các bài báo tài chính cá nhân, bạn sẽ tìm hiểu chính xác những thách thức mà người thực phải đối mặt và cách họ giải quyết chúng.

Các kiến thức, thuật ngữ về tài chính và đầu tư mới mẻ và xa lạ với nhiều người, nhưng nếu bạn thường xuyên đọc và nghe về nó, dần dần bạn sẽ quen và sẽ hiểu mọi thứ ở một thời điểm phù hợp. Đừng để não bộ của mình ngừng học tập!

Và nếu chăm chỉ theo dõi và đọc các bài viết của Tuandautu.com, bạn cũng đã có một nguồn nội dung học tập chất lượng rồi đó!

Podcast tài chính cá nhân

Các podcast về tài chính cá nhân là một cách tuyệt vời để học cách quản lý tiền của bạn nếu bạn không có nhiều thời gian rảnh. Trong khi chuẩn bị vào buổi sáng, tập thể dục, lái xe đi làm, chạy việc vặt hoặc chuẩn bị đi ngủ, bạn có thể lắng nghe lời khuyên của các chuyên gia để trở nên đảm bảo hơn về mặt tài chính.

Ngoài “Tuấn Đầu Tư Podcast”, bạn có thể tìm thấy nhiều kênh Podcast chất lượng khác, chỉ cần bạn gõ từ khóa tìm kiếm lên Google Podcast hoặc Apple Podcast mà thôi.

Điều quan trọng nhất là tìm các tài nguyên phù hợp với cách học của bạn và bạn thấy thú vị và hấp dẫn. Nếu một blog, sách, khóa học hoặc podcast buồn tẻ hoặc khó hiểu, hãy tiếp tục cố gắng cho đến khi bạn tìm thấy thứ gì đó khiến bạn nhấp chuột.

Giáo dục không nên dừng lại khi bạn học được những điều cơ bản. Nền kinh tế thay đổi và các công cụ tài chính mới như các ứng dụng lập ngân sách đã đề cập trước đó luôn được phát triển.
Tìm các nguồn tài nguyên mà bạn yêu thích và tin tưởng, đồng thời tiếp tục trau dồi kỹ năng kiếm tiền của mình cho đến khi nghỉ hưu và hơn thế nữa.

Những điều mà các lớp học về tài chính cá nhân không thể dạy bạn

Giáo dục tài chính cá nhân là một ý tưởng tuyệt vời cho người tiêu dùng, đặc biệt là những người mới bắt đầu muốn tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về đầu tư hoặc về quản lý tín dụng; tuy nhiên, hiểu các khái niệm cơ bản không phải là một con đường đảm bảo cho sự thành công về tài chính. Bản chất con người thường có thể mắc rất nhiều lỗi trong quá trình thực hiện kế hoạch, dẫn tới việc mục tiêu không thể hoàn thành.

thời gian đầu tư là yếu tố quan trọng của tài chính cá nhân

Ba đặc điểm chính sau đây có thể giúp bạn đi đúng hướng:

Kỷ luật

Một trong những nguyên lý quan trọng nhất của tài chính cá nhân là tiết kiệm có hệ thống. Ví dụ: giả sử thu nhập ròng của bạn là 20.000.000 VNĐ mỗi tháng và chi phí sinh hoạt hàng tháng của bạn: nhà ở, thực phẩm, đi lại và những thứ tương tự — lên tới 15.000.000 VNĐ mỗi tháng.

Có những lựa chọn để thực hiện xung quanh 5.000.000 VNĐ tiền lương hàng tháng còn lại của bạn. Tốt nhất, bước đầu tiên là thành lập một quỹ khẩn cấp hoặc có thể là một tài khoản tiết kiệm để đảm bảo có một khoản dự phòng bằng 3-12 tháng thu nhập.

Việc thành lập quỹ khẩn cấp cần có kỷ luật tài chính. Nếu không, việc bị cám dỗ chi tiêu hơn là tiết kiệm có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho tài chính của bạn.

Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể không có tiền để trả các chi phí. Dẫn đến việc bạn phải nuôi ngân hàng, các tổ chức tài chính thông qua nợ.

Một khi bạn có số tiền tích lũy khẩn cấp của mình, bạn sẽ cần phải phát triển kỷ luật đầu tư.

Nó không chỉ dành cho các nhà quản lý tiền có tổ chức, những người kiếm sống bằng việc mua và bán cổ phiếu chuyên nghiệp mà còn dành cho các nhà đầu tư cá nhân.

Tình hình đầu tư sẽ tốt hơn nếu bạn biết đặt ra mục tiêu đầu tư và tuân thủ nó hơn là mua và bán cổ phiếu cố gắng theo thời gian của thị trường.

Nhận thức về thời gian

Thời gian có thể rất quan trọng. Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn đã tốt nghiệp đại học ba năm, đã thành lập quỹ khẩn cấp và muốn tự thưởng cho bản thân: Một chiếc iPhone 14 Pro Max có giá 40.000.000 VNĐ.

Nhưng bạn cũng muốn bắt đầu đầu tư: “Đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng có thể đợi một năm nữa,” bạn nói. “Như vậy tôi sẽ có cơ hội tăng trưởng tiền bạc tốt hơn sau một năm nữa.”

Tuy nhiên, việc ngừng đầu tư trong một năm có thể gây ra những hậu quả đáng kể. Chi phí cơ hội của việc mua chiếc iPhone 14 Pro Max có thể được minh họa thông qua giá trị thời gian của tiền.

40.000.000 VNĐ được sử dụng để mua iPhone 14 Pro Max sẽ lên tới gần 305 Triệu VNĐ trong 30 năm với lãi suất 7%, một mức lãi suất phổ biến của ngân hàng Việt Nam trong thời gian qua. Số tiền đó sẽ trở thành 698 Triệu VNĐ sau 30 năm nếu lãi suất là 10% (với các kênh đầu tư phù hợp).

Điều gì xảy ra nếu bạn thành công với các kênh đầu tư có lợi suất sinh lời cao hơn như Cryptos, Bất động sản?

Do đó, trì hoãn quyết định đầu tư một cách khôn ngoan để thỏa mãn nhu cầu tiêu sài cũng có thể làm chậm khả năng đạt được mục tiêu nghỉ hưu ở tuổi 65 của bạn.

Sự tách rời cảm xúc

Các vấn đề tài chính cá nhân là công việc kinh doanh, và công việc kinh doanh không nên mang tính chất cá nhân. Một khía cạnh khó khăn nhưng cần thiết của việc ra quyết định tài chính đúng đắn liên quan đến việc loại bỏ cảm xúc khỏi giao dịch.

Mua hàng bốc đồng cảm thấy tốt nhưng có thể ảnh hưởng đáng kể đến các mục tiêu đầu tư dài hạn.

Vì vậy, có thể thực hiện các khoản cho vay không khôn ngoan cho các thành viên trong gia đình, bạn bè của bạn. Một khoản cho vay sai người có thể khiến bạn mất đi vĩnh viễn khoản tiền và mối quan hệ đó.

Điều thông minh cần làm là từ chối yêu cầu giúp đỡ nếu thấy không ổn. Bạn cũng đang cố gắng trang trải cuộc sống mà, đúng không?

Chìa khóa để quản lý tài chính cá nhân thận trọng là tách rời cảm xúc khỏi lý trí. Tuy nhiên, khi những người thân yêu đang gặp khó khăn thực sự, bạn sẽ được giúp đỡ mọi người nếu có thể. Chỉ cần cố gắng không rút nó ra khỏi các khoản đầu tư và nghỉ hưu của bạn đã được sắp xếp.

Nhiều người có những người thân yêu luôn luôn cần giúp đỡ về tài chính và rất khó để từ chối giúp đỡ họ. Nếu bạn lập kế hoạch hỗ trợ họ trong những trường hợp khẩn cấp thực sự bằng cách sử dụng quỹ khẩn cấp của mình, điều đó có thể giúp gánh nặng trở nên dễ dàng hơn.

Phá vỡ các quy tắc tài chính cá nhân

có những quy tắc tài chính cá nhân đôi khi cần được phá vỡ

Lĩnh vực tài chính cá nhân có thể có nhiều hướng dẫn và mẹo cần tuân theo hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác. Mặc dù những quy tắc này là tốt để biết, mỗi người có hoàn cảnh riêng của họ. Dưới đây là một số quy tắc mà những người thận trọng về tài chính, đặc biệt là thanh niên, không bao giờ được phép vi phạm; nhưng có thể phá vỡ nếu cần thiết.

Tiết kiệm hoặc đầu tư một phần thu nhập của bạn

Một ngân sách lý tưởng bao gồm tiết kiệm một phần tiền lương của bạn hàng tháng để nghỉ hưu, thường là khoảng 10% đến 20%.

Tuy nhiên, trong khi trách nhiệm cá nhân là quan trọng và suy nghĩ về tương lai của bạn là điều cốt yếu, thì nguyên tắc chung là tiết kiệm một khoản nhất định để nghỉ hưu có thể không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất, đặc biệt là đối với những người trẻ mới bắt đầu.

Có điều, nhiều thanh niên và học sinh cần cân nhắc chi trả cho những chi phí lớn nhất của họ, chẳng hạn như một chiếc xe mới, nhà, hoặc giáo dục sau trung học. Lấy đi 10% đến 20% số tiền có sẵn sẽ là một trở ngại nhất định trong việc thực hiện những giao dịch mua đó.

Ngoài ra, tiết kiệm để nghỉ hưu không có nhiều ý nghĩa nếu bạn có thẻ tín dụng hoặc các khoản vay có lãi suất để trả dần. Lãi suất 33% trên thẻ tín dụng của bạn có thể sẽ phủ nhận mọi lợi nhuận bạn nhận được từ danh mục đầu tư hưu trí hoặc các hình thức đầu tư khác mà bạn đang tham gia.

Cuối cùng, tiết kiệm tiền để đi du lịch và trải nghiệm những địa điểm và nền văn hóa mới có thể đặc biệt bổ ích đối với một người trẻ vẫn chưa chắc chắn về con đường cuộc sống của họ.

Đầu tư dài hạn / Đầu tư vào tài sản rủi ro hơn

Quy tắc chung cho các nhà đầu tư trẻ là họ nên có triển vọng dài hạn và tuân theo triết lý mua và giữ. Quy tắc này là một trong những quy tắc dễ dàng hơn để biện minh cho việc vi phạm. Thích ứng với thị trường thay đổi có thể là sự khác biệt giữa việc kiếm tiền hoặc hạn chế thua lỗ của bạn và đứng ngồi không yên và nhìn khoản tiền tiết kiệm khó kiếm được của bạn bị thu hẹp lại.

Đầu tư ngắn hạn có lợi thế ở mọi lứa tuổi.

Logic đầu tư thông thường cho thấy rằng bởi vì các nhà đầu tư trẻ có thời gian đầu tư dài như vậy, họ nên đầu tư vào các dự án mạo hiểm có rủi ro cao hơn; sau khi tất cả, họ có phần còn lại của cuộc sống của họ để phục hồi từ bất kỳ tổn thất mà họ có thể phải chịu.

Tuy nhiên, bạn không cần phải chấp nhận rủi ro quá mức trong các khoản đầu tư từ ngắn hạn đến trung hạn nếu bạn không muốn.

Ý tưởng đa dạng hóa là một phần quan trọng trong việc tạo ra một danh mục đầu tư mạnh mẽ; điều này bao gồm cả mức độ rủi ro của các cổ phiếu riêng lẻ và cơ hội đầu tư dự định của chúng.

Ở phần cuối khác của phổ độ tuổi, các nhà đầu tư gần và sắp nghỉ hưu được khuyến khích cắt giảm các khoản đầu tư an toàn nhất mặc dù những khoản này có thể mang lại lợi nhuận thấp hơn lạm phát để bảo toàn vốn đầu tư.

Chấp nhận ít rủi ro hơn là điều quan trọng vì số năm bạn phải kiếm tiền và phục hồi sau thời kỳ tài chính tồi tệ sẽ giảm dần.

Nhưng ở tuổi 60 hoặc 65, bạn có thể còn 20, 30 hoặc thậm chí nhiều năm nữa. Một số khoản đầu tư tăng trưởng vẫn có thể có ý nghĩa đối với bạn.

Đúc kết lại

Tài chính Cá nhân là gì?

Tài chính cá nhân là kiến ​​thức, công cụ và kỹ thuật được sử dụng để quản lý tài chính của bạn. Khi bạn hiểu các nguyên tắc và khái niệm đằng sau tài chính cá nhân, bạn có thể quản lý nợ, tiết kiệm, chi phí sinh hoạt và tiết kiệm hưu trí.

5 Thành phần Chính của Tài chính Cá nhân là gì?

Năm thành phần chính là Kiếm tiền – Tiêu và tiết kiệm tiền – Bảo vệ tiền – Đầu tư nhân tiền – Quản trị và làm chủ tiền.

Ví dụ về Tài chính Cá nhân là gì?

Một trong những ý tưởng quan trọng đằng sau tài chính cá nhân là không chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được. Ví dụ: nếu bạn kiếm được 500.000.000 VNĐ một năm nhưng chi tiêu 600.000.000 VNĐ, bạn sẽ kết thúc với khoản nợ tiếp tục chồng chất bởi vì bạn sẽ chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được để trả cho các chi phí trong quá khứ.

Tại sao Tài chính Cá nhân lại Quan trọng Như vậy?

Các khái niệm đằng sau việc quản lý tài chính cá nhân của bạn có thể hướng dẫn bạn đưa ra các quyết định tài chính thông minh. Ngoài ra, những quyết định bạn đưa ra trong suốt cuộc đời về những gì để mua, bán, nắm giữ hoặc sở hữu có thể ảnh hưởng đến cách bạn sống khi bạn không còn có thể làm việc.

Cảm ơn bạn vì đã học tập nghiêm túc. Chúc bạn thành công!

Bản quyền thuộc về Tuấn Đầu Tư – tuandautu.com

Vui lòng ghi rõ nguồn khi muốn sao chép nội dung này.

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 4.5]
Chia sẻ ngay

About The Author

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top