quy du phong tai chinh khan cap la gi

Quỹ khẩn cấp là gì? Tại sao cần có quỹ dự phòng khẩn cấp?

Trong cuộc sống có thể ập đến rất nhiều rủi ro không thể lường trước được, có thể bạn bị mất việc, hỏng xe, ốm đau,… Những trường hợp khẩn cấp như thế, bạn sẽ xoay xở thế nào?

Thật là tồi tệ khi bạn phải đối phó với một loạt vấn đề cần sử dụng tới nguồn tài chính nhưng bản thân lại chưa chuẩn bị trước. Vậy nên việc xây dựng một quỹ khẩn cấp là vô cùng cần thiết với mỗi người, quỹ khẩn cấp có thể sẵn sàng chi trả cho những biến cố bất ngờ mà không gây ra những căng thẳng về tài chính.

Bài chia sẻ hôm nay, Tuấn Đầu Tư sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích về quỹ khẩn cấp và lý giải tại sao mọi người cần xây dựng chúng. 

Quỹ khẩn cấp/ Quỹ dự phòng khẩn cấp là gì?

quy du phong tai chinh khan cap la gi

Quỹ khẩn cấp hay quỹ dự phòng là một món tiền dự phòng dùng trong những lúc cấp bách của 1 người hay 1 gia đình. Khoản tiết kiệm khẩn cấp này có thể giải quyết bất cứ điều gì bất ngờ xảy ra trong cuộc sống của bạn.

Tài sản trong quỹ khẩn cấp có xu hướng là tiền mặt hoặc các tài sản có tính thanh khoản cao khác, điều này làm giảm nhu cầu rút tiền từ các sự lựa chọn như rút tiền từ các khoản đầu tư, hay vay nợ từ thẻ tín dụng hoặc các khoản vay khác.

Lập quỹ khẩn cấp hoặc quỹ dự phòng khẩn cấp là một cách cần thiết bảo vệ bản thân và đây là một trong những bước đầu tiên bạn có thể làm để bắt đầu tiết kiệm tiền.

Quỹ khẩn cấp mang lại tác dụng gì?

Quỹ khẩn cấp giúp bạn chủ động về tài chính trong mọi tình huống giống như tên gọi của chúng. Nó được sử dụng trong các trường cấp bách sau:

  • Bệnh tật, ốm đau: chẳng may bạn bị ốm thì ít nhất trong ví của bạn cũng phải có từ vài chục triệu triệu để chi trả viện phí và thuốc thang. Nếu trước đó bạn chưa có quỹ dự phòng thì khi gặp ốm đau bạn sẽ trở nên lo lắng, tinh thần hoảng loạn vừa phải lo chi phí vừa phải lo sức khỏe.
  • Mất thu nhập tạm thời: trong khi chờ tìm kiếm nguồn thu nhập mới thì quỹ khẩn cấp của bạn sẽ chi trả các khoản phí cần thiết lúc này, bạn không phải chạy đi vay, nợ tín dụng hay vay lãi suất cao.
  • Hỏng hóc, mất mát đồ dùng thiết yếu: đồ đạc dùng mãi cũng sẽ hao mòn, đến một ngày nó hỏng là điều khó tránh khỏi, bạn sẽ cần dùng quỹ dự phòng để sửa chữa hoặc mua cái mới. Chứ nói rằng hỏng thì không dùng nữa cũng không được, việc thiếu các đồ dùng cần thiết sẽ gây ra rất nhiều khó khăn, vì vậy các khoản dự phòng cho những vấn đề này lại càng phải nhiều hơn.
  • Ngoài ra, còn có các vấn đề rủi ro khác. Ví dụ bạn đang đi học, đi làm xa nhà thì bạn cần phải dự trù đủ tiền tàu xe, chi phí đi lại mỗi khi có việc cần về nhà lúc cấp bách.

Như vậy, cuộc sống có hàng nghìn việc mà bạn phải “sờ” đến nguồn tài chính của mình. Hãy ngồi lại và liệt kê ra những tình huống mang tính “đen đủi nhất”, ”bắt buộc phải chi tiền ra xử lý” vào danh mục khẩn cấp của mình, từ đó bạn sẽ biết được vai trò của quỹ dự phòng khẩn cấp và bạn sẽ dự tính được số tiền cần thiết để xử lý.

Lời khuyên của các chuyên gia tài chính: Bạn nên có một khoản tiền mặt tương đương 6 tháng chi phí để dự phòng trong các tình huống khẩn cấp. Vì thế, Quỹ dự phòng khẩn cấp lý tưởng bằng 6 tháng chi phí của cá nhân/ gia đình là tốt nhất!

>> Đọc thêm: Quản lý tài chính đơn giản với Quy tắc 6 chiếc lọ

Tại sao bạn cần có quỹ khẩn cấp?

quy du phong khan cap

Trong bối cảnh tài chính hiện nay, quỹ khẩn cấp quan trọng hơn bao giờ hết đối với bạn và gia đình bạn. Ngoài những tác dụng chính của quỹ khẩn cấp được nêu ở trên thì dưới đây là 4 lý do tiên quyết thuyết phục bạn bắt đầu xây dựng quỹ khẩn cấp ngay hôm nay.

Sẵn sàng cho những sự cố

Đối mặt với sự cố khẩn cấp, chỉ có sự chuẩn bị kỹ càng mới có thể giúp bạn vượt qua cơn bão đó. Ví dụ bạn vừa nghỉ việc ở chỗ làm cũ, dù là bạn xin nghỉ hay bị sa thải thì các gánh nặng kinh tế trong thời gian bạn tìm việc mới sẽ gây áp lực cho bạn.

Đặc biệt khi bạn đã lập gia đình, có con cái thì cuộc sống của cả gia đình phụ thuộc vào thu nhập của bạn, gánh nặng kinh tế lại càng nặng nề hơn. Quỹ khẩn cấp sẽ rất hữu ích trong tình huống này: trong quỹ khẩn cấp nên đủ chi phí cho 2-5 tháng tiền phí sinh hoạt, đảm bảo cho đủ thời gian bạn tìm công việc mới.

Tránh mắc vào các khoản nợ

Khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn, bắt buộc bạn có một khoản tiền lớn để giải quyết trở ngại trước mắt. Thế nhưng, nếu bạn chưa trang bị cho mình một quỹ dự phòng chắc chắn thì việc đi vay nợ để trang trải chi phí lại vô hình chung đặt ra một trở ngại lớn cho tài chính của bạn trong tương lai. 

Dù là nợ tốt hay xấu thì các khoản nợ nói chung không chỉ gây ra các khó khăn tài chính mà còn các vấn đề tâm lý khi lo lắng về số nợ. 

Vì vậy, sở hữu một quỹ khẩn cấp sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề nêu trên thay vì đi vay nợ từ bên ngoài và chịu khoản lãi suất cao.

Hình thành thói quen tiết kiệm

Sai lầm lớn nhất của thế hệ trẻ hiện nay mắc phải là không tiết kiệm ngay từ khi mới bắt đầu đi làm, họ luôn bất cần và chỉ nhận thức được tầm quan trọng của khoản tiết kiệm khi chạm “ngưỡng cửa” 30. Vì vậy, việc nhận ra tầm quan trọng của quỹ khẩn cấp và xây dựng chúng từ sớm sẽ giúp bạn có ý thức xây dựng khoản tiết kiệm của mình hơn.

>> Đọc thêm: Tại sao lại cần tiết kiệm tiền?

Thậm chí, khi nhìn vào những tình huống cần sử dụng tới quỹ khẩn cấp, sẽ ảnh hưởng tới tâm lý chi tiêu và nâng cao ý thức tiết kiệm của bạn.

Vậy nên, lối sống tiết kiệm lành mạnh sẽ là cơ sở xây dựng quỹ dự phòng ngày một nhiều hơn, và cũng là nền tảng để các bạn trẻ dần hình thành thói quen tiết kiệm cho tương lai.

Nâng cao trách nhiệm tài chính

Có trách nhiệm với tài chính cá nhân và gia đình chưa bao giờ quan trọng và cần thiết như ở thời buổi kinh tế bấp bênh hiện nay. Sở hữu một quỹ khẩn cấp là bước đi đầu tiên trên con đường xây dựng trách nhiệm tài chính cá nhân bạn. 

Hầu hết, những người đã thành lập quỹ khẩn cấp đều sẽ có xu hướng chi tiêu hợp lý, có thói quen tiết kiệm, phòng tránh nợ nần tốt hơn so với những người khác.

Tất nhiên, tương lai của bạn và gia đình bạn có sáng lạng, có nguồn kinh tế vững chắc hay không thì đều phụ thuộc vào những bước đi đầu tiên của bạn. Vì vậy, hãy xây dựng ngay cho mình một quỹ khẩn cấp để có trách nhiệm với cuộc sống của mình hơn.

Đọc thêm: 10 bài học về tiền có thể thay đổi cuộc đời bạn

Mạng lại cảm giác an toàn, bình an

Cuối cùng, sở hữu một quỹ dự phòng sẽ mang lại cho bạn tâm lý an toàn, sự an tâm, thanh thản khi những rủi ro xảy đến. Từ đó, gián tiếp tăng cường và bảo vệ sức khỏe của bạn, bạn không phải lo lắng, phiền muộn rằng “phải giải quyết vấn đề đó thế nào”, “lấy tiền ở đâu để trang trải”,…

Người có tài chính cá nhân tốt là người luôn có sẵn Quỹ dự phòng khẩn cấp.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng quỹ tiết kiệm khác với quỹ khẩn cấp, quỹ khẩn cấp có thể ít hơn và chỉ sử dụng trong những trường hợp cấp bách, nó thực sự rất quan trọng trong cuộc sống của bạn, vậy nên hãy bắt đầu ngay từ hôm nay nhé.

Tóm lại, hãy xem quỹ khẩn cấp của bạn như một lớp phòng ngự cuối cùng mà chỉ nên sử dụng khi không còn sự lựa chọn nào khác. Sau khi sử dụng xong thì bạn phải chắc chắn rằng nguồn quỹ phải được tái thiết lập lại sớm nhất có thể kịp thời ứng phó với với những “giông tố” bất ngờ trong tương lai. 

Hy vọng qua bài viết này, Tuấn Đầu Tư đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích để bắt đầu xây dựng ngay quỹ khẩn cấp cho cá nhân và gia đình bạn.  Hãy bắt tay ngay hôm nay bạn nhé!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Chia sẻ ngay

About The Author

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top