Thuê nhà bao nhiêu tiền mỗi tháng là hợp lý?

Nên chi bao nhiêu tiền cho việc thuê nhà thì hợp lý?

Trong các khoản chi tiêu hàng tháng của đa số gia đình thì chi phí tiền thuê nhà được xem là một trong những khoản tiền tốn kém nhất.

Để quản lý được tài chính cá nhân hiệu quả, chúng ta cần cân nhắc số tiền thuê nhà cho phù hợp với mức thu nhập hiện tại.

Tất nhiên là ai chẳng muốn có một căn nhà cho riêng mình nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện để làm điều đó, và vì chưa đủ điều kiện nên chúng ta phải thuê nhà.

Trong phạm vi bài chia sẻ hôm nay, Tuấn Đầu Tư sẽ đề cập đến vấn đề chi phí tiền thuê nhà hàng tháng bao nhiêu là hợp lý.

>> Nếu bạn đang cân nhắc việc mua nhà trả góp thay vì thuê nhà. Hãy đọc bài viết này ngay lập tức nhé!

Xác định số tiền nên chi cho việc thuê nhà

Chúng ta có thể áp dụng quy tắc 30%quy tắc 50/30/20 để xác định số tiền mình nên chi cho việc thuê nhà.

Quy tắc 30%

Khi thuê một căn hộ hoặc một ngôi nhà, điều quan trọng là phải xác định số tiền bạn nên chi cho việc thuê để giữ cho ngân sách của bạn có thể quản lý được. Quy tắc 30% là một nguyên tắc để xác định số tiền bạn phải trả.

Quy tắc chung cho thuê này quy định chi tiêu không quá 30% thu nhập của bạn cho nhà ở mỗi tháng. Lý do đằng sau đó là bằng cách giới hạn khoản thanh toán tiền thuê nhà của bạn ở mức 30% thu nhập hàng tháng, bạn sẽ vẫn còn nhiều tiền để trang trải các chi phí sinh hoạt khác và làm việc hướng tới các mục tiêu tài chính của mình.

Chúng ta nên chi khoảng 30% tổng thu nhập của mình (trước thuế) cho tiền thuê nhà. Hãy nhớ rằng, 30% thu nhập đó chỉ tính riêng cho tiền thuê nhà và không bao gồm các tiện ích hoặc bất kỳ chi phí nhà ở nào khác.

Vì vậy, nếu thu nhập mỗi tháng bạn mang về nhà là 10 triệu đồng, thì bạn nên xem xét chỉ tiêu tối đa khoảng 3 triệu cho tiền thuê nhà mỗi tháng (10 triệu x 0.3=3 triệu). Còn 7 triệu (70%) còn lại bạn sẽ dùng để trang trải các nhu cầu thiết yếu khác, chẳng hạn như tiện ích, thực phẩm, con cái, trả nợ và tiết kiệm,…

Điều thú vị là quy tắc 30% áp dụng cho tiền thuê nhà, nhưng có một con số khác được sử dụng để thanh toán thế chấp. Những người cho vay thế chấp thường tìm kiếm những người đi vay mà số tiền trả nhà và nợ hàng tháng kết hợp không vượt quá 43% thu nhập của họ.

Quy tắc 30% đang dần trở nên không phù hợp bởi 2 lý do:

Thứ nhất, quy tắc này không tính đến lạm phát, trì trệ thu nhập hoặc giá thuê nhà tăng

Ví dụ: nếu bạn sống ở thành phố có giá thuê nhà cao và tăng thường xuyên, với mức thu nhập có hạn thì bạn có thể phải trả hơn 30% chỉ để tìm nhà ở

Thứ hai, quy tắc này không được cá nhân hóa cho từng hoàn cảnh khác nhau. Nó không xem xét số tiền bạn kiếm được, mục tiêu tài chính hoặc khả năng chi trả của bạn.

Ví dụ: nếu bạn có hàng đống nợ sinh viên, hoặc nợ cá nhân thì bạn lại càng phải cân nhắc về số tiền thuê nhà, việc chi 30% tiền thuê nhà lúc này có thể là quá cao. Bạn nên hướng tới việc thanh trừ các khoản nợ trước và chọn một căn nhà phù hợp túi tiền hơn.

 

Quy tắc 50/30/20

quy tắc 50/30/20

So với quy tắc trước thì quy tắc 50/30/20 đang dần phổ biến và được nhiều người áp dụng để tính toán khoản tiền thuê nhà phù hợp.

Quy tắc 50/30/20 được đánh giá là phù hợp với tất cả mọi người, dù họ có thu nhập thấp hay thu nhập cao. Quy tắc này khuyên chúng ta nên sử dụng 50% thu nhập ròng (sau thuế) cho các nhu cầu như: nhà ở, tiện ích, tiền sinh hoạt, mua xe, hàng hóa thiết yếu,…

Cụ thể, quy tắc này chỉ ra bạn nên chia thu nhập của mình thành 3 phần:

  • 50% chi phí thiết yếu: khoản tiền duy trì sinh hoạt như thuê nhà, điện nước, tiền mạng, mua xe, hàng hóa thiết yếu,…
  • 20% mục tiêu tài chính: Tiết kiệm tiền cho các mục tiêu cụ thể như trả nợ, mua nhà, đầu tư; hoặc lập quỹ dự phòng khẩn cấp
  • 30% tiêu dùng cá nhân: mong muốn mua sắm, giải trí, mối quan hệ xã hội (đám cưới, du lịch, ăn uống với bạn bè,…)

Vậy nên, nếu bạn kiếm được 10 triệu mỗi tháng sau thuế, thì bạn sẽ có 5 triệu mỗi tháng chi cho nhu cầu thiết yếu của bạn, 3 triệu cho tiêu dùng cá nhân/ giải trí và 2 triệu cho tiết kiệm, đầu tư và trả nợ.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng 50% là dành cho tất cả các nhu cầu của bạn, không chỉ riêng tiền thuê nhà. Vậy trước khi quyết định số tiền chính xác bạn bỏ ra thuê nhà thì hãy biết cụ thể số tiền bạn chi tiêu mỗi tháng cho thực phẩm, điện nước, xe cộ,… để tính toán bức tranh tổng thể.

>> Dành 10 phút để tìm hiểu kỹ càng Quy tắc 50/30/20 mà Tuấn Đầu Tư đã chia sẻ trước đây

 

Các cân nhắc khác khi quyết định chi bao nhiêu cho tiền thuê nhà

Cuộc sống có nhiều yếu tố khách quan, vậy nên chúng ta nên xem xét thêm các yếu tố khác như: chi phí liên quan đến việc thuê nhà, nơi bạn muốn sống, số nợ bạn có và lối sống bạn muốn trước khi đưa ra quyết định thuê nhà.

1. Các chi phí khác liên quan đến việc thuê nhà

Có nhiều loại chi phí sẽ phát sinh có thể khiến bạn thấy đau đầu!
Có nhiều loại chi phí sẽ phát sinh có thể khiến bạn thấy đau đầu!

Khoản thanh toán tiền thuê nhà hàng tháng của bạn có thể sẽ là khoản chi phí nhà ở lớn nhất của bạn, nhưng nó không phải là khoản chi phí duy nhất. Một số điều khác dưới đây bạn sẽ cần phải tính đến:

  • Chi phí di chuyển, đi lại, xăng xe…
  • Đặt cọc tiền nhà
  • Thanh toán tiện ích: tiền vệ sinh, tiền phí dịch vụ, tiền điện, tiền nước…
  • Tiền gửi xe
  • Chi phí sửa chữa phát sinh trong quá trình thuê nhà

2. Bạn muốn sống ở đâu?

Nếu bạn đang tìm kiếm một chỗ ở tại thành phố có chi phí sinh hoạt cao như Hà Nội hay TP HCM, chi phí trung bình một phòng khoảng 3 triệu – 3tr500 khoảng 30m^2.

Giá sẽ tăng lên 4-6 triệu mỗi tháng nếu bạn lựa chọn căn chung cư mini có đồ cơ bản.

Giá sẽ là 7-12 triệu nếu bạn thuê các căn hộ chung cư có tiện nghi đầy đủ hơn.

Mọi chuyện thật đơn giản nếu bạn vẫn còn độc thân, bạn có thể tìm người “ở ghép” để chia sẻ tiền nhà.

Còn nếu bạn là hộ gia đình và nhận thấy chi phí thuê căn hộ đang cao hơn mức cho phép thì có thể cân nhắc thuê nhà tại các Quận ngoại thành. Đi xa hơn một chút nhưng giá thành sẽ hợp lý hơn.

Đừng căng mình lên để thuê một căn hộ tốn kém và phá hỏng tất cả các kế hoạch quản lý tài chính cá nhân bạn dự tính. Điều đó rất nguy hiểm.

Thuê nhà đắt tiền hơn đồng nghĩa với việc bạn phải chi tiêu ít đi, hãy luôn ghi nhớ các quy tắc quản lý tài chính bạn nhé.

3. Bạn có bao nhiêu nợ?

Bạn cũng phải xem xét đến số nợ bạn đang gánh. Nếu bạn là người đang không gánh bất kỳ khoản nợ nào thì bạn có thể cân nhắc chi thêm một chút cho tiền nhà hoặc thêm vào phần tiết kiệm tương lai.

Nếu bạn đang chìm đắm trong các khoản vay sinh viên hoặc thẻ tín dụng thì có lẽ bạn phải cố gắng nâng cao khoản thu nhập hơn để có thêm tiền chi trả nợ nần.

Hãy ưu tiên việc trả nợ và chấp nhận việc phải thuê một căn nhà nhỏ hơn, rẻ hơn. Sau khi trả hết nợ, bạn có thể thay đổi điều kiện sống bằng việc thuê một căn hộ tốt hơn, thoải mái hơn trong chi tiêu.

Hãy ưu tiên trả nợ vì nợ nần là nguyên nhân hàng đầu khiến con người không thể hạnh phúc về tài chính.

>> Nghiêm túc dành 10 phút để tìm hiểu về 6 Bước để độc lập tài chính sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực trên chặng đường tài chính

 

4. Bạn chọn phong cách sống nào?

Bạn nghĩ rằng "chỉ sống một lần trên đời nên phải xõa" hay "ưu tiên hàng đầu là tiết kiệm cho tương lai"?
Bạn nghĩ rằng “chỉ sống một lần trên đời nên phải xõa” hay “ưu tiên hàng đầu là tiết kiệm cho tương lai”?

Có lẽ điều này rất quan trọng: đừng quên nghĩ về kiểu sống mà bạn muốn sống.

Nếu bạn thích ra ngoài ăn tối, mua sắm hàng hiệu, hay đi cafe để chill và tiêu thêm tiền cho những sở thích thì hãy đảm bảo rằng thu nhập hiện tại của bạn đủ để đáp ứng những mong muốn này.
Ngược lại nếu thu nhập của bạn đang bị giới hạn thì bạn nên cân nhắc việc đi mua sắm hay ăn tối ở ngoài ít đi. Thay vì tuần nào bạn cũng đi thì hãy giảm tần suất xuống bằng cách 2 tuần đi một lần.

>> Lựa chọn cuộc sống thanh đạm và hài lòng về nó là lời khuyên mà Tuấn Đầu Tư đã nói trong bài viết 5 bước thiết lập ngân sách chi tiêu cá nhân. Hãy đọc nó!

Đa số những người giàu tự thân đều cảm thấy hài lòng với cuộc sống đơn giản và tiết kiệm

Làm thế nào để giảm số tiền bạn chi tiêu khi thuê nhà

Dưới đây là một vài gợi ý Tuấn Đầu Tư chia sẻ để giúp bạn giảm chi phí thuê nhà của mình:

TÌm kiếm người ở ghép để chia sẻ tiền phòng, tiền nhà. Việc chia nhỏ chi phí nhà ở với một vài người bạn cùng phòng có thể giảm đáng kể số tiền bạn phải chi cho tiền thuê nhà mỗi tháng xuống.

Di chuyển đến một khu vực có chi phí thuê nhà thấp hơn để thuê. Khi đó cùng một ngân sách thuê nhà thì bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn, các căn hộ rộng rãi, thoáng đãng và yên tĩnh hơn.

Di chuyển xa hơn ra ngoài thành phố. Sống ở trung tâm thành phố có thể tốn kém. Nếu muốn giảm tiền thuê nhà, bạn có thể xem xét chuyển ra ngoại ô với chi phí sinh hoạt, tiền thuê nhà và mức sống thấp hơn.

Đề nghị giúp đỡ của chủ nhà: Tùy vào nơi bạn sống và nhu cầu thuê, bạn có thể thương lượng với chủ nhà. Giả sử quy định căn phòng chỉ được ở 2 người, nhưng các bạn đều đã là những người đi làm fulltime và muốn tiết kiệm chi phí thì nên thương lượng với chủ nhà để cho phép ở 3 chẳng hạn…

Tóm lại:

Tuấn Đầu Tư không thể nói đích xác bạn nên bỏ bao nhiêu tiền mỗi tháng để thuê nhà bởi mỗi người sẽ có thu nhập và hoàn cảnh khác nhau.

Bài viết này chia sẻ để giúp bạn hiểu tầm quan trọng của chi phí thuê nhà trong tổng thể kế hoạch tài chính của gia đình. Chi phí thuê nhà là tốn kém, bạn chỉ nên duy trì mức hợp lý để đảm bảo không bị “bội chi”.

Mọi người thường không chú trọng quá việc nên dành bao nhiêu tiền cho việc thuê nhà, nhưng đối với quản lý tài chính cá nhân thì đây lại là việc vô cùng quan trọng.

Các nguyên tắc tài chính như Quy tắc 30% hay 50/30/20 rất đáng được tham khảo trong trường hợp này.

Hãy chịu khó, chịu khổ một chút nếu bạn chưa thuê được một ngôi nhà thoải mái nhưng những gì bạn tiết kiệm hôm nay sẽ giúp bạn sở hữu mái ấm hạnh phúc trong tương lai.

Chúc bạn thành công!

Bản quyền thuộc về Tuấn Đầu Tư – tuandautu.com

Vui lòng ghi rõ nguồn khi muốn sao chép nội dung này.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Chia sẻ ngay

About The Author

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top