cach hoc ve dau tu hieu qua nhat

Học về đầu tư như thế nào thì hiệu quả nhất?

Nhà đầu tư nào cũng đều mong muốn thực hiện việc đầu tư của mình một cách hiệu quả để đem lại nguồn tài chính vững chắc cho bản thân, đồng đội và gia đình của họ nhưng lại có rất ít người nghiêm túc học hỏi đầu tư một cách bài bản.

Trong 15 năm làm việc trong lĩnh vực Đầu tư, Tuấn Đầu Tư nhìn thấy có rất nhiều Nhà đầu tư tay ngang đã kiếm bộn tiền trong giai đoạn Uptrend của thị trường để rồi sau đó mất sạch khi thị trường Downtrend.

Thậm chí có người còn nợ nần chồng chất vì lỡ sử dụng “đòn bẩy tài chính” quá đà.

Việc đưa nhiều tiền cho người không có năng lực giữ tiền giống như đưa nhiều tiền cho đứa bé 10 tuổi vậy. Thế mới nói, có những người to xác (hơn 18 tuổi) nhưng năng lực quản lý tài chính chỉ đang là “đứa bé” trong tài chính mà thôi.

Bài hôm ngày hôm nay sẽ chỉ cho bạn cách để Học về đầu tư hiệu quả nhất thông qua 4 tiêu chí sau đây. Chúng ta bắt đầu nào!

Tiêu chí 1: Học theo phương pháp Top-Down

Phương pháp học Top-Down: từ tổng thể tới chi tiết

Học hỏi về đầu tư theo phương pháp Top-Down, nghĩa là học từ tổng thể trước để nắm được bức tranh toàn cảnh, rồi sau đó mới học đến chi tiết cụ thể sau.

Tiêu chí này giúp chúng ta tránh sai lầm phổ biến đó là nhảy bổ vào chi tiết, thấy cây mà không thấy rừng của rất nhiều nhà đầu tư phổ thông khác trên thị trường.

Ví dụ với học hỏi đầu tư Bất động sản thì thứ bạn cần học đầu tiên đó là những thứ bao trùm của thị trường đầu tư BĐS như là: 

  • Kinh tế vĩ mô tác động đến thị trường bất động sản như thế nào,?
  • Trên thị trường có những phân khúc BĐS nào?
  • Đâu là ưu và nhược điểm của các phân khúc bất động sản đó?
  • Và bản thân bạn sẽ lựa chọn phân khúc nào đề đầu tư và lý do là vì sao?

Đấy những thức ban đầu bạn cần học là những thứ rộng như vậy, trước khi các bạn nhảy bổ vào tìm hiểu và trả lời những câu hỏi chi tiết quá kiểu như là “Cách tìm mua bất động sản giá rẻ?” hay “Cách viết phiếu cọc như thế nào để đảm bảo an toàn?”.

Nên nhớ hãy áp dụng phương pháp học Top-Down nghĩa là học từ tổng thể trước để nắm được bức tranh toàn cảnh, rồi sau đó mới học đến chi tiết cụ thể sau để tránh sai lầm phổ biến “Thấy cây mà không thấy rừng” của nhiều Nhà đầu tư tay ngang.

Đọc thêm: 3 kiểu nhà đầu tư khi thị trường Downtrend

Tiêu chí 2: Học từ cơ bản trước rồi mới nâng cao

Học hỏi từ những gì cơ bản nhất, học nội công trước rồi mới đến học ngoại công sau.

Không học theo kiểu học tips-trick vụn vặt và đi theo con đường blackhat (mũ đen) mà hãy lựa chọn đi theo đường cơ bản theo trường phái whitehat mũ trắng.

Tuấn rất thích tư duy trong các bộ phim kiếm hiệp của Kim Dung ngày xưa với môn phái Thiếu Lâm Tự.

Những người muốn học võ ở Thiếu Lâm Tự đều phải trải qua thời gian đầu chỉ được bổ củi, xách nước, đứng tấn và rèn luyện thể lực 1 cách cơ bản nhất.

Sau khi có nền tảng cơ bản tốt thì mới bắt đầu được học về chiêu thức võ công.

Nền tảng thể lực và nội công không đủ tốt thì học ngoại công cũng vô nghĩa, cũng giống như 1 căn nhà mà cái móng nhà bị yếu thì càng xây dưng lên cao bao nhiêu thì càng dễ sập bấy nhiêu.

Do vậy các bạn hãy học những điều cơ bản nhất trong đầu tư bạn nhé chứ đừng nhảy bổ vào đòi lao ra thị trường để đầu tư ngay.

Những điều cơ bản nhất với đầu tư BĐS là những câu hỏi sau:

  • Nền kinh tế được vận hành như thế nào?
  • Thị trường BĐS và sự liên thông với các thị trường khác,
  • Lịch sử ra đời hình thành và phát triển của thị trường BĐS việt nam….

Hãy học hỏi những điều cơ bản nhất đó bởi nó giúp bạn có nội lực và có tầm nhìn dài hạn trong tài chính và đầu tư.

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp khác những nhà đầu tư nghiệp dư ở những điều cơ bản nhất.

Và điều quan trọng nhất hãy trở thành nhà đầu tư theo trường phái mũ trắng chứ đừng biến bản thân mình thành còn quỷ kiếm tiền bằng mọi cách và theo con đường mũ đen.

Đọc thêm: 6 bước để Độc lập tài chính thực sự

Tiêu chí 3: Học chậm nhưng chắc

Học chậm nhưng mà chắc vì, về tổng thể chậm nhưng mà chắc thì cuối cùng có kết quả còn tốt hơn việc tiến nhanh giai đoạn đầu nhưng gặp rất nhiều bất ổn và phải xử lý những bất ổn đó ở giai đoạn sau.

Trong đầu tư ai cũng muốn làm giàu nhanh bằng cách nhảy ra ngoài để chiến đấu thị trường mà không cần học hỏi bài bản, kết quả là về cuối cùng bị thị trường “vả cho không trượt phát nào”.

Trong đầu tư ai cũng muốn làm giàu nhanh bằng cách sử dụng đòn bẩy vượt quá mức cho phép, kết quả là khi thị trường ngược sóng thì mất toàn bộ số tiền kiếm được.

Thậm chí nợ nần chồng chất chỉ sau 1 thương vụ đầu tư.

Trong đầu tư ai cũng muốn làm giàu nhanh bằng cách dựa vào mối quan hệ cá nhân để được chỉ ngay những cơ hội đầu tư béo bở mà “không cần phải làm gì cả”: chẳng cần phải phân tích, cũng chẳng cần phải khảo sát, chẳng cần phải đọc hiểu tin tức hoặc báo cáo tài chính phức tạp nào.

Kết quả là họ thắng cũng chả biết vì sao mình thắng, thua cũng không biết vì sao mình thua.

Vô minh vẫn hoàn vô minh.

Thiếu trí tuệ vẫn hoàn thiếu trí tuệ.

Tuấn xin được nhắc lại “Học chậm nhưng mà chắc vì về tổng thể chậm nhưng mà chắc thì cuối cùng có kết quả còn tốt hơn việc tiến nhanh giai đoạn đầu nhưng gặp rất nhiều bất ổn và phải xử lý những bất ổn đó ở giai đoạn sau.”

Đọc thêm: Thu nhập chủ động vs Thu nhập thụ động. Cái nào giúp xây dựng sự giàu có?

Tiêu chí 4: Học theo triết lỹ Ngũ Thực (5 chữ Thực)

Học tập theo triết lý Ngũ thực hay còn 5 chữ thực. 5 chữ Thực lần lượt đó là: Thực học – Thực hành – Thực làm – Thực tài – Thực giá trị.

1. Thực học

Thực học về đầu tư nghĩa là học về đầu tư một cách thực chất.

Bạn hãy lập hẳn 1 tiểu dự án trong thời gian 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng để học về đầu tư chứ ko phải đọc vài ba bài báo hay “thở được 2-3 câu” về đầu tư, hoặc là: tham gia và chém gió 1 2 buổi về đầu tư thì gọi đó là học về đầu tư.

Cái đó Tuấn gọi là “Ảo học về đầu tư” chứ ko phải thực học về đầu tư.

Hãy trả lại giá trị THỰC đúng nghĩa của từ HỌC trong đầu tư thay vì cái gì cũng ẢO như trên thị trường thông thường.

Không có THỰC HỌC thì không có THỰC HÀNH ở chữ thực thứ 2.

2. Thực hành

Thực hành trong đầu tư nghĩa là: Hãy khôn ngoan mang những gì đã học được để thử nghiệm vào trong thị trường đầu tư.

Thao trường đổ mồ hôi thì chiến trường bớt đổ máu.

Bạn sẽ không thể biết được thứ bạn đã học được áp dụng hiệu quả như thế nào vào trong thực tế nếu không thực hành.

Bạn nên nhớ mục tiêu tột cùng của việc học là đem những thứ mình học vào trong cuộc sống chứ không phải học chỉ để biết. Vì vậy bước Thực hành chính là bước đệm, là cách đi khôn ngoan, là công đoạn test, giả lập kiểm tra những thứ bạn học được để đem ra ngoài xã hội mà THỰC LÀM.

Không có thực hành tốt thì không mấy ai đủ dũng cảm để tiến đến bước thực làm.

3. Thực làm

Thực LÀM về đầu tư nghĩa là biến những thứ bạn đã học được và thực hành được áp dụng vào trong cuộc sống (nên nhớ là những gì bạn đã học được chứ không phải những gì bạn đã được học vì những thứ được học thì nhiều lắm còn những thứ học được thì quý và hiếm vô cùng).

Quay trở lại với mục tiêu của việc học đầu tư là để mang ra áp dụng vào trong thị trường đầu tư chứ không ko phải chỉ để thỏa mãn cái danh mình đi học.

Học mà không HÀNH và LÀM thì quả thật rất phí phạm thời gian của bạn và thời gian của cả xã hội, công ty, đồng nghiệp, đội nhóm, và người thầy của bạn đã dùng nguồn lực để đào tạo mà cuối cùng không có hiệu quả. 

Hầu hết chúng ta chỉ làm việc vì bị phải làm việc, phải làm việc vì đồng lương.

Do vậy chúng ta không thật sự thực làm mà chúng ta chỉ cố gắng làm tròn vai những gì chúng ta được giao nhiệm vụ mà thôi.

Chúng ta vẫn “làm giả ăn thật” nhiều lắm chứ ko phải làm thật ăn thật.

Làm giả ăn thật vẫn là phần đông.

Những người có THỰC LÀM thì con đường trở thành chuyên gia và trở thành 20% những người có thu nhập nhập cao nhất trong lĩnh vực của họ là rất cao.

THỰC LÀM là con đường nhanh nhất, hiệu quả nhất dẫn đến THỰC TÀI

Đọc thêm: 5 bước thiết lập ngân sách chi tiêu hiệu quả

4. Thực tài

Thực tài là kết quả của Thực làm.

THỰC LÀM là nguyên nhân và THỰC TÀI là kết quả, 2 cái đó đồng điệu và đi đôi với nhau.

Khi bạn có thực làm bạn dần dần sẽ biết tập trung vào thứ mang lại giá trị nhiều nhất cho bản thân bạn, cho những người có liên quan đến công việc của bạn, và cho khách hàng của bạn.

Khi bạn làm đủ lâu, đủ nhiều thì giá trị bạn tạo ra trong cùng 1 quãng thời gian là cao hơn so với những người bình thường khác khá nhiều và uy tín, thương hiệu, nhân hiệu bắt đầu được hình thành.

Những người có liên quan đến bạn khi nghĩ đến bạn đều lập tức nghĩ ngay về những giá trị tích cực mà bạn đã và đang mang lại cho họ, đó chính giá trị thực của bạn.

THỰC TÀI trong bạn sẽ đem lại thực giá trị cho những người, cho những công việc xung quanh bạn.

5. Thực giá trị

Thực giá trị nghĩa là những gì bạn nói và những gì bạn làm ra được là đồng nhất.

Trong 1 thế giới thật mà nhiều thứ ảo như ngày nay để tìm ra được 1 người, 1 tổ chức thực giá trị không hề dễ chút nào.

Khi các chuyên gia quảng cáo, chuyên gia marketing làm vượt quá sự mong đợi những gì thuộc chuyên môn của họ thì các giá trị được truyền thông đem lại cho khách hàng của họ đều vượt quá giá trị thật của sản phẩm, dẫn đến việc giá trị ảo thịnh hành và trở thành chuẩn mực của xã hội.

Hiện nay việc yêu cầu các nhà bán hàng, các nhà marketing nói đúng sự thật về sản phẩm của họ là 1 yêu cầu bất lịch sự, quá đáng và không bao giờ được chấp nhận.

Thực giá trị nghĩa là những gì bạn nói và những gì bạn làm ra được là đồng nhất.

Có THỰC LÀM  sẽ có THỰC TÀI, có thực tài sẽ có THỰC GIÁ TRỊ.

Có thực giá trị nghĩa là: những gì bạn nói và những  gì bạn làm ra được là đồng nhất.

Đây là 1 điều cực kỳ trân quý và bạn sẽ trở thành thứ tài sản mà ai ai cũng muốn sở hữu hoặc làm việc cùng. 

Lời kết:

Ai cũng có thể bắt đầu việc đầu tư để được gọi là Nhà đầu tư.

Sự khác nhau giữa Nhà đầu tư nghiệp dư và Nhà đầu tư chuyên nghiệp nằm ở Kiến thức, Kỹ năng, Kinh nghiệm và Mối quan hệ trong đầu tư.

Hãy tư duy và nghiêm túc với việc học tập về Đầu tư dựa trên 4 tiêu chí này bởi đó sẽ là nền tảng giúp bạn tránh được những thất bại đau thương.

Chúc bạn thành công!

Bản quyền thuộc về Tuấn Đầu Tư – tuandautu.com
Vui lòng ghi rõ nguồn khi muốn sao chép nội dung này.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Chia sẻ ngay
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top