2 phuong phap tra no hieu qua -

Hai phương pháp trả nợ thông minh và hiệu quả

Trong cuộc sống, chắc hẳn ai cũng từng trải qua ít nhất một lần đi vay nợ để trang trải cuộc sống hoặc để thực hiện mục tiêu của cá nhân.

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn rơi vào hoàn cảnh nợ nần, khi việc vay mượn trở nên thường xuyên thì nhiều người rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, không biết bao giờ mới trả được hết nợ.

Vậy nên, nếu không biết cách trả nợ thông minh, bạn có thể phải gánh còng lưng số nợ khổng lồ đó và phải nai lưng lao động cho tới khi về già, thậm chí còn để lại khoản nợ cho con cháu.

Chính vì vậy, trong bài viết này Tuấn Đầu Tư sẽ chia sẻ một vài phương pháp trả nợ thông minh và tìm ra phương pháp phù hợp với bạn. Bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt nhé!

Phương pháp Snowball (Phương pháp quả cầu tuyết) 

phuong phap qua cau tuyet -

Phương pháp quả cầu tuyết là phương pháp lập kế hoạch trả nợ vay được phát triển bởi chuyên gia tài chính cá nhân Dave Ramsey. Với phương pháp trả nợ này, trước tiên bạn tập trung vào các khoản nợ nhỏ trước, sau đó mới bắt tay vào giải quyết các khoản nợ lớn hơn.

Việc thanh toán các khoản vay từ hạn mức nhỏ đến hạn mức lớn, đồng nghĩa với việc khoản tiền đã hoàn thành trả nợ vay sẽ ngày một nhiều hơn cũng như khoản nợ còn lại cũng dần giảm đi theo thời gian.

Cách thức hoạt động:

 • Bước 1: Liệt kê nợ từ nhỏ nhất đến lớn dựa theo tổng tiền (không tính lãi suất), ghi chú số tiền tối thiểu phải trả hàng tháng.
 • Bước 2: Ưu tiên trả khoản nợ nhỏ nhất nhiều hơn, đồng thời trả mức tối thiểu các khoản còn lại
 • Bước 3: Mỗi khi trả dứt một món nợ, bạn cộng dồn số tiền đã trả cho mục đó vào mục nhỏ nhất tiếp theo
 • Bước 4: Lần lượt làm như vậy cho đến khi thanh toán hết tất cả số nợ

Ưu điểm: Phương pháp này được ví von với tục ngữ “Tích tiểu thành đại”  các khoản vay nợ được xử lý từng bước đều đặn và khoa học. 

Chiến lược này cũng giúp người vay quản lý và kiểm soát tiến trình thanh toán vay của mình mà không cần phải loay hoay với các khoản vay rối rắm.

Khi bạn hoàn thành bất kỳ khoản vay nào của mình có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Từ đó sẽ truyền cảm hứng, tạo động lực để bạn hoàn thành các chỉ tiêu trả nợ vay hiệu quả với trạng thái tích cực hơn.

>>Đọc thêm: 5 điều bạn cần biết trước khi mua nhà trả góp

Nhược điểm: Bạn sẽ phải trả nhiều tiền lãi hơn theo thời gian bởi các khoản vay lớn vẫn còn nhiều tiền, điều này có thể không giúp bạn tiết kiệm tiền trong thời gian dài. Vì phương pháp quả cầu tuyết tập trung vào khoản nợ nhỏ nhất chứ không phải khoản nợ có lãi suất cao nhất nên số tiền cả gốc lẫn lãi có thể tăng lên theo thời gian.

Vậy nên phương pháp trả nợ này không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất về mặt tài chính.

Bạn có phù hợp với phương pháp Snowball? 

Một số ý kiến cho rằng, áp dụng phương pháp quả cầu tuyết nợ khá tốn thời gian. Ngoài ra bạn có thể mất thêm tiền lãi vì kéo dài thanh toán. Nếu bạn muốn tiết kiệm tối đa và trả nợ nhanh thì phương pháp thanh toán nợ theo lãi suất sẽ phù hợp hơn.

Tuy nhiên, ưu điểm của phương pháp này là đánh vào tâm lý người mang nợ, giúp bạn thanh toán nợ nhỏ và lấy động lực trả nợ lớn hơn. Nếu bạn là người dễ nản lòng và cần được tạo động lực thì quả cầu tuyết chính là phương pháp sinh ra dành cho bạn. 

>> Đọc thêm: 10 lời khuyên hữu ích cho bạn trẻ để Độc lập tài chính

Phương pháp trận tuyết lở

tra het no cang som cang tot -
Phương pháp này tập trung vào trả các khoản nợ có lãi cao trước

Phương pháp tuyết lở nợ có thể giúp bạn tập trung vào tỷ lệ APR (lãi suất phần trăm hàng năm của khoản nợ) chứ không phải số nợ bạn hiện có. Bạn sẽ tập hợp tất cả các khoản nợ của mình và lập một danh sách theo số tiền lãi mà bạn phải trả.

Theo phương pháp này, khoản nợ có lãi suất cao nhất chính là khoản bạn sẽ phải tập trung vào trả hết trước tiên nhằm tiết kiệm lãi suất. Chiến lược trả nợ này giúp bạn tiết kiệm tiền theo thời gian bằng cách ưu tiên mức lãi suất cao nhất.

Cách thức hoạt động: 

 • Bước đầu tiên, lập danh sách các khoản nợ và sắp xếp theo thứ tự lãi suất từ cao đến thấp
 • Bước thứ hai, bạn hãy trả số tiền tối thiểu cho tất cả các khoản nợ
 • Bước tiếp theo, trả thêm tiền vào khoản nợ có mức lãi suất cao nhất là điều bạn nên làm. Giả sử sau khi trả mức tối thiểu, bạn còn dư 3 triệu đồng dành cho việc trả nợ thì hãy ưu tiên khoản tiền này cho nợ lãi suất cao.
 • Bước cuối cùng: mỗi khi trả dứt một món nợ, bạn cộng dồn số tiền đã trả cho mục đó vào mục có lãi suất cao nhất tiếp theo. Lặp lại bước trên cho đến khi thanh toán hết nợ.

Ưu điểm: Khoản nợ của bạn sẽ được trả hết và số tiền lãi, phí bạn phải trả cho khoản nợ sẽ là thấp nhất.

Nhược điểm: Không có chiến thắng nhanh chóng có nghĩa là bạn có thể nản lòng trên hành trình trả nợ của mình. Một chiến thắng nhỏ nhanh chóng (tương đương với một khoản nợ nào đó được trả hết) chắc chắn sẽ tạo động lực hơn.

>> Đọc thêm: Cách để Tự do tài chính bền vững

Phương pháp trận tuyết lở có thực sự phù hợp với bạn?

Có rất nhiều cách thức trả nợ khác nhau, nhưng chiến lược trận tuyết lở có thể là chiến lược dành cho bạn, nếu:

 • Bạn muốn giảm thiểu số tiền lãi chi trả cho nợ nần
 • Bạn tin vào logic “trả ít lãi nhất có thể là điều tốt nhất”
 • Bạn có thể giữ kỷ luật và tinh thần dù không nhìn thấy kết quả trả dứt nợ nhanh

Làm thế nào để trả hết nợ nhanh hơn

Bạn có thể trả hết nợ nhanh hơn bạn nghĩ. Một trong những cách tốt nhất để trả nhiều hơn cho khoản nợ của bạn là cắt giảm chi phí sinh hoạt của bạn. 

Một cách tuyệt vời khác để cắt giảm nợ là kiếm thêm tiền thu nhập thông qua công việc phụ khác hoặc lợi nhuận từ việc đầu tư.

Một điều nữa, kế hoạch trả nợ của bạn không cần quá phức tạp. Khi bạn đã quyết định theo đuổi phương thức trả nợ nào thì bạn cần phải quyết tâm, áp dụng tính kỷ luật để theo đuổi đến cùng.

Kết luận

Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã hình dung được phần nào mình cần phải làm gì và phương pháp nào phù hợp để bạn có thể trả hết nợ rồi đúng không?

Các khoản nợ sẽ là rào cản bạn trên con đường dẫn tới hạnh phúc tài chính. Hãy quyết tâm trả hết nợ để được bình an tâm trí và giữ lại những mối quan hệ tốt trong cuộc đời.

Tóm lại, bạn cần có một quyết tâm cao độ để có thể thực hiện bản kế hoạch mình đã đề ra, nhanh chóng trả hết nợ nần và hướng tới tự do tài chính. Khi đó, phương pháp trả nợ nào cũng sẽ là phù hợp!

Let’s go!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Chia sẻ ngay

About The Author

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top