nen tiet kiem bao nhieu tien moi thang

Bạn nên tiết kiệm bao nhiêu tiền mỗi tháng?

Thực trạng ngày nay cho thấy, nhiều bạn trẻ vẫn chưa có suy nghĩ đúng đắn và chưa hiểu tầm quan trọng của việc Tiết kiệm tiền sau nhiều năm đi làm. 

Bài toán Chi – Tiêu luôn khiến các bạn loay hoay nên không biết làm thế nào để tiết kiệm tiền, làm thế nào để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

Nhiều bạn thường rơi vào thế bị động về tài chính, gặp rắc rối khi thực hiện các mục tiêu dài hạn như mua nhà, mua xe, du lịch, kinh doanh,… cho riêng mình chỉ vì không biết tiết kiệm tiền.

Vậy bạn nên tiết kiệm bao nhiêu tiền mỗi tháng? Bạn tiết kiệm tiền nhằm mục đích gì? Đây là những câu hỏi luôn được nhiều người trăn trở.

Bài viết này Tuấn Đầu Tư sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên và đưa ra một số cách giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả hơn.

Bạn nên tiết kiệm bao nhiêu mỗi tháng?

Tỷ lệ tiết kiệm của bạn là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng sự an toàn về tài chính. Các chuyên gia tài chính khuyên bạn nên tiết kiệm 20% thu nhập mỗi tháng.

Theo quy tắc 50/30/20 phổ biến, bạn nên dành 50% ngân sách của mình cho các khoản cần thiết như tiền thuê nhà, thực phẩm, sinh hoạt; còn 30% cho chi tiêu tùy ý như mua sắm, giải trí, tiệc tùng,… và ít nhất 20% để tiết kiệm.

Nói chung, tôi đồng tình với khuyến nghị cố gắng tiết kiệm ít nhất 20% thu nhập hàng tháng của bạn. Tuy nhiên, con số này không phải là một con số hoàn hảo và phù hợp với tất cả mọi người.

Chẳng hạn, nếu bạn là người có thu nhập cao, bạn sẽ khôn ngoan để giữ chi phí của mình ở mức thấp nhất, tiết kiệm một phần thu nhập lớn hơn nhiều và đạt được các mục tiêu tài chính như thường xuyên đi du lịch nước ngoài, mua xe, mua nhà thậm chí là nghỉ hưu – sớm hơn dự kiến và sớm hơn rất nhiều người khác.

Mặt khác, nếu việc tiết kiệm 20% thu nhập của bạn dường như là chưa thể ở thời điểm hiện tại thì bạn cũng đừng thất vọng. Chỉ cần bạn đặt mục tiêu tiết kiệm dài hạn và nghiêm túc với nó thì tiết kiệm ít cũng được.

Cho dù tiết kiệm được ít đi nữa thì vẫn tốt hơn là không tiết kiệm.

Nhưng nếu bạn muốn an toàn tài chính hay độc lập tài chính cho tuổi già của mình thì con số 20% chính là mục tiêu bạn muốn đạt được thậm chí phải nhiều hơn thế nữa thì càng tốt.

Tại sao lại là 20%? 

Theo phân tích của các chuyên gia, giả sử bạn đang ở độ tuổi 20 hoặc 30 và có thể kiếm được lợi tức đầu tư trung bình là 5% một năm thì bạn sẽ cần tiết kiệm khoảng 20% thu nhập của mình để đạt được sự độc lập tài chính trước khi quá già để tận hưởng nó.

Nếu bạn còn trẻ và bắt đầu ý thức việc tiết kiệm tiền từ sớm thì sẽ rất nhanh chóng bạn sẽ trở nên khác biệt với bạn bè về sức khoẻ tài chính của bản thân. Bạn có thể tự chủ tài chính trong mọi tình huống, trong khi bạn bè vẫn đang loay hoay với việc mua sắm những món đồ tốn kém và đau đầu trả nợ…

Với một mục tiêu tài chính rõ ràng và kế hoạch chi tiết, nhiều người đã được làm những điều mình thích mà không còn phụ thuộc vào Cơm-áo-gạo-tiền từ tuổi 35, 40…

Vì vậy, con số 20% là con số hoàn hảo để bạn ý thức về việc nên tiết kiệm bao nhiêu thì phù hợp!

Quy tắc 4%

Theo nhiều chuyên gia tài chính nước ngoài thì “Độc lập tài chính thực sự có nghĩa là bạn có đủ tiền để không bao giờ cần phải làm việc nữa”.

Bạn có thể sống bằng các khoản tiết kiệm và đầu tư hiện tại của mình hay nguồn thu nhập từ lãi suất hoặc cổ tức của các khoản đầu tư đó trong suốt phần đời còn lại của bạn.

Còn với Tuấn Đầu Tư thì định nghĩa về Độc lập tài chính sẽ rõ ràng và chi tiết hơn, đó là:

Độc lập tài chính là khi bạn có thu nhập thụ động bằng với chi phí hàng tháng.

Tự do tài chính là khi bạn có thu nhập thụ động bằng tối thiểu 2 lần chi phí hàng tháng.

>> Đọc thêm: Cách để Tự do tài chính bền vững!

Nhưng khi bạn chưa biết làm thế nào để có Thu nhập thụ động tốt thì Quy tắc 4% có thể là điều bạn nên tham khảo.

Quy tắc 4% là: Hãy lấy chi phí mỗi năm của bạn và chia cho 4%, bạn sẽ tìm ra số tiền số tiền bạn cần có để Tự chủ tài chính cho 20-25 năm chi phí.

VD: Mỗi năm bạn chi tiêu 200 triệu => Bạn cần 200 triệu/ 4% = 5 tỷ đồng để có thể đủ tiền Tự chủ tài chính trong 20-25 năm tới.

Sở dĩ Quy tắc này chỉ mang tính tham khảo bởi các yếu tố về lạm phát, lãi suất đầu tư… chưa được tính tới.

Nhưng đây cũng là cách để bạn bắt đầu hình dung ra số tiền bạn cần trong tương lai, cho tuổi già của mình lớn đến như thế nào.

Và vì thế, tiết kiệm tiền ngay từ ngày hôm nay là điều vô cùng quan trọng.

Tiết kiệm thực tế được bao nhiêu tiền mỗi tháng phụ thuộc nhiều vào việc bạn có thể “sống như thế nào” ở thời điểm hiện tại.

Nếu bạn tiêu hoang, tương lai bạn nghèo khó.

Nếu bạn tiết kiệm, tương lai bạn giàu có.

>> Đọc thêm: 7 cách để bạn có thể tiết kiệm thành công trong khi vẫn “giàu có hàng ngày”

>> Đọc thêm: Sử dụng phương pháp 6 chiếc lọ tài chính để quyết định nên chi bao nhiêu mỗi tháng.

Tiết kiệm tiền trong bao lâu thì phù hợp?

Giả định lợi nhuận trung bình hàng năm từ đầu đầu tư của bạn là 5%. Thì bằng cách tiết kiệm 20% thu nhập, bạn sẽ đạt 25 lần thu nhập hàng năm của mình chỉ trong hơn 40 năm. Điều đó có nghĩa là một người 20 tuổi bắt đầu tiết kiệm ngay hôm nay (giả sử không tiết kiệm trước đó sẽ đạt mục tiêu này năm 61 tuổi.

Còn nếu lợi nhuận đầu tư là 10% hay 15% thì thời gian này sẽ ngắn đi rất nhiều.

Sự thực là: Càng hạn chế chi tiêu, bạn càng nhanh đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

Một cuộc sống thanh đạm sẽ giúp bạn giảm áp lực kiếm tiền trong cuộc sống, tiết kiệm được nhiều tiền hơn và nhanh chóng Tự do tài chính trước khi bạn già.

Đa số những Tỷ phú tự thân trên thế giới đều hài lòng với cuộc sống thanh đạm. Đó là tấm gương để bạn quan sát.

Làm thế nào để tiết kiệm được nhiều như vậy?

Đừng áp lực quá. Mới đầu bạn có thể tiết kiệm một cái gì đó dù ít nhưng vẫn tốt hơn là không có gì.

Nếu kịch bản 20% vừa phác thảo không phù hợp với hoàn cảnh cá nhân của bạn tại thời điểm này thì cũng đừng nghĩ bản thân là người thất bại.

Với mục tiêu đặt ra là tiết kiệm 20% thu nhập thì không phải ai cũng có thể đạt được mục tiêu đó ngay lập tức.

Hãy thử thách bản thân bằng những khởi đầu nhỏ.

Bắt đầu với 1%, khi điều đó không làm cuộc sống quá tệ thì hãy tăng lên 2% rồi 3% thậm chí 5%.

Cứ từng bước một như thế, cho tới khi thu nhập của bạn ổn định và bạn đã thích nghi dần với cuộc sống tiết kiệm thì bạn có thể mở rộng quy mô lên 10%, và sau đó hướng đến đạt được mục đích tiết kiệm 20% thu nhập mỗi tháng.

Hãy ghi nhớ mục tiêu 20% đó sẽ giúp bạn không trở nên tự mãn và mất phương hướng. Bất cứ khi nào bạn được tăng lương, hãy tăng tỷ lệ tiết kiệm của bạn.

Hãy giữ vững mục tiêu và giữ đôi chân của bạn bền bỉ. Bạn sẽ thành công!

Cuối cùng, nếu bạn đang mắc nợ, hãy ưu tiên 20% thu nhập hàng tháng để trả nợ. Trả nợ càng sớm càng tốt.

>> Đọc thêm: Cách học về đầu tư hiệu quả nhất!

Kết luận 

Bạn đã đạt được mục tiêu tiết kiệm 20% thu nhập hàng tháng chưa? Đừng căng thẳng, hãy tiếp tục đi. Miễn là bạn có mục tiêu thì khó khăn đến mấy bạn cũng sẽ vượt qua nó.

Hãy thực hiện một lời khuyên mà Tuấn Đầu Tư đã đưa ra cho những người đang gặp khó khăn ở thời điểm hiện tại để sớm đạt được mốc 20%: Kiểm tra giới hạn ngân sách của bạn và cố gắng tăng khoản tiết kiệm lên mỗi tháng.

Việc xây dựng sức mạnh tài chính cần có kỷ luật và tính nhất quán, cũng như luôn xem lại các thống kê chi tiêu của bạn hàng tháng để biết cách điều chỉnh cho hợp lý.,

Điều quan trọng nhất là bắt đầu tiết kiệm. Tiết kiệm được ít hay nhiều vẫn hơn là không tiết kiệm.

Xây dựng nền tảng tài chính vững chắc trong tương lai bằng việc Tiết kiệm từ hôm nay!.

Qua bài chia sẻ trên, Tuấn Đầu Tư hy vọng các bạn sẽ sớm đạt được mục tiêu và hưởng thụ cuộc sống hạnh phúc cùng gia đình mình.

Chúc bạn thành công!

Bản quyền thuộc về Tuấn Đầu Tư – tuandautu.com
Vui lòng ghi rõ nguồn khi muốn sao chép nội dung này.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Chia sẻ ngay

About The Author

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top