5 bước thiết lập ngân sách cá nhân

5 Bước xây dựng ngân sách chi tiêu cá nhân hiệu quả

Thiết lập ngân sách cá nhân là một việc quan trọng giúp bạn thực hiện các mục tiêu tài chính hiệu quả hơn. Việc không biết thiết lập ngân sách cá nhân khiến nhiều người mất cân bằng trong thu chi, từ đó dẫn đến nhiều sai lầm trong việc quản lý tiền bạc.

Chìa khóa để thiết lập ngân sách chi tiêu thành công là biết mục tiêu trong tương lai của bạn là gì, sau đó lên kế hoạch những gì bản thân cần làm để đạt được.

Tuy nhiên, việc tạo ngân sách cá nhân không đơn giản đối với nhiều người. Trong bài chia sẻ này, Tuấn Đầu Tư sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về tầm quan trọng của việc thiết lập ngân sách chi tiêu cá nhân và các bước để thực hiện.

Tại sao cần thiết lập ngân sách chi tiêu cá nhân?

Trước tiên, thiết lập ngân sách chi tiêu là việc hạn chế chi tiêu ở hiện tại để ấp ủ một “rổ trứng tài chính” khổng lồ trong tương lai. Đó là động lực giúp chúng ta lập ra kế hoạch cụ thể cho số tiền chúng ta sẽ chi tiêu và tiết kiệm mỗi tháng.

Thứ hai, lập ngân sách tài chính tốt giúp chúng ta phân bổ tài chính cho những thứ thực sự quan trọng, tránh tiêu xài hoang phí vào những mục không cần thiết.

Thêm vào đó, việc cân bằng tài chính sẽ quyết định việc chúng ta có đủ tiền để trang trải các khoản chi hiện tại, tận hưởng cuộc sống và lập kế hoạch cho tương lai hay không?

 1. Như vậy, thiết lập ngân sách cá nhân tốt sẽ mang lại những lợi ích sau đây:
 2. Lập kế hoạch cho tương lai và bớt lo lắng về chúng
 3. Chi tiêu hợp lý và có nhiều tiền hơn cho những món đồ lớn và cần thiết
 4. Ngưng lãng phí tiền bạc và thời gian vào những thứ không quan trọng
 5. Chủ động ứng phó với những rủi ro bất ngờ: đau ốm, dịch bệnh, công việc,…
 6. Lên kế hoạch tận hưởng những thứ xa xỉ của cuộc sống: du lịch, mua nhà, mua xe,…

Nếu bạn đang cố gắng tìm cách thiết lập ngân sách cá nhân hiệu quả hơn thì dưới đây là 5 bước để thiết lập ngân sách thông minh và hiệu quả.

1. Đặt mục tiêu ngân sách cá nhân

Thiết lập mục tiêu tài chính SMART giúp bạn nhìn rõ đích mà mình hướng tới
Thiết lập mục tiêu tài chính SMART giúp bạn nhìn rõ đích mà mình hướng tới

Đặt mục tiêu là bước đầu tiên cần làm cho quá trình thiết lập ngân sách tài chính. Thiết lập ngân sách chi tiêu không chỉ đơn giản là tiết kiệm tiền vì tiền mà chúng ta cần biết mục đích của việc tiết kiệm là giúp chúng ta có một cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

>> Đọc thêm: Tại sao bạn cần phải tiết kiệm tiền ngay hôm nay? Chỉ 5 phút đọc giúp bạn tiết kiệm vài chục năm cuộc đời.

Với nhiều người, thiết lập ngân sách cá nhân đơn giản là giúp họ chi tiêu hợp lý hơn, giúp họ có khoản dư để phòng trừ rủi ro cuộc sống.

Thế nhưng nhiều người lại đặt mục tiêu thiết lập ngân sách để đáp ứng việc trả hết nợ, tiết kiệm mua nhà, mua xe, đi du lịch, an dưỡng tuổi già,…

Suy cho cùng, một số lý do chính đáng để mọi người đặt mục tiêu lập ngân sách cá nhân là:

 1. Cân bằng chi tiêu, tiết kiệm nhiều hơn
 2. Thanh toán hết các khoản nợ
 3. Tiết kiệm cho một chuyến du lịch, mua nhà, mua xe
 4. Tiết kiệm để an dưỡng tuổi già, khi không lao động được nữa

Nếu bạn biết rõ những gì bản thân muốn hoàn thành (mục tiêu) và có kế hoạch cụ thể để đạt mục tiêu đó thì không có lý do nào không đạt được mục tiêu đã đề ra cả.
Khi bạn thiết lập mục tiêu tài chính để hướng tới thì hãy nhớ rằng mục tiêu đó phải S-M-A-R-T:

 • Specific (Cụ thể): Bạn muốn tiết kiệm để làm gì?
 • Measurable (Có thể đo lường được): Bạn cần tiết kiệm bao nhiêu sau mỗi lần nhận lương và các khoản thu nhập khác mỗi tháng?
 • Achievable (Có thể đạt được): Liệu rằng bạn có thể đạt được mục tiêu tài chính này không?
 • Realistic (Thực tế): Với mục tiêu đặt ra thì bạn có thể hoàn thành nó với mức thu nhập và chi phí hiện tại của mình không?
 • Time- bound (Thời hạn): Bạn đạt được mục tiêu này trong bao lâu?

Với một mục tiêu chi tiết như này thì bạn đã hoàn thành bước đầu tiên trong 5 bước thiết lập ngân sách rồi. Theo dõi tiếp sang bước tiếp theo để hoàn thành hành trình nhé.

2. Biết rõ chi phí cố định của bạn

Sau khi có mục tiêu cụ thể rồi, ở bước tiếp theo bạn cần phải biết rõ các khoản chi tiêu cố định hàng tháng của mình. Thông qua những bước này giúp bạn biết rõ được số tiền bạn phải trả hàng tháng, bất kể là thu nhập cá nhân của bạn có thay đổi hay không.

Chi phí cố định hàng tháng của mỗi người có thể khác nhau nhưng về cơ bản đều có các mục như: Chi tiêu sinh hoạt thiết yếu, các tiện ích, thanh toán tín dụng,…

Chúng ta đừng quên tính toán số tiền muốn tiết kiệm, đầu tư hoặc sử dụng để trả nợ.

Nếu bạn để dành ra một ít tiền mỗi tháng đồng thời vẫn đang có một khoản nợ với mức lãi rất cao thì bạn nên dành tiền thanh trừ khoản nợ đó trước.

Khi khoản nợ được giải quyết thì con người sẽ có xu hướng hưởng thụ cuộc sống, chúng ta nên có một quỹ nhỏ cho việc giải trí như spa, xem phim hay nhậu cùng bạn bè,…

Tất nhiên cuộc sống không bao giờ tránh khỏi những rủi ro: tai nạn, ốm đau, xe cộ…. Bạn có thể phải tiêu rất nhiều tiền vào nó, lúc này chúng ta nên cân nhắc bớt đi những hoạt động giải trí để giải quyết rủi ro trước.

Đó cũng là lý do tại sao chúng ta nên xây dựng một quỹ khẩn cấp trong quá trình thiết lập ngân sách cá nhân.

>> Nếu không thể tiết kiệm tiền, bạn sẽ không bao giờ có thể độc lập tài chính hoặc tự do tài chính. Đó là sự thật!

3. Theo dõi chi tiêu của bạn

Mua sắm quá nhiều sẽ giết chết tương lai tài chính của bạn
Mua sắm quá nhiều sẽ giết chết tương lai tài chính của bạn

Khi đã xác định được chi phí cố định hàng tháng rồi thì bước tiếp theo bạn cần làm là phải dựa vào đó để theo dõi chi tiêu hàng tháng.

Các chi phí cố định hàng tháng gần như không đổi nhưng chi phí biến đổi của chúng ta sẽ luôn dao động đúng như cái tên của nó. Chúng phụ thuộc vào thói quen chi tiêu cá nhân như lối sống, cách hưởng thụ cuộc sống (VD: ăn ở nhà hay đi nhà hàng, thói quen mua hàng hiệu hay hàng bình dân,…)

Những điều trên giải thích tại sao bạn phải theo dõi chi tiêu hàng tháng của mình.Sau khi theo dõi chi tiêu trong một tháng, hãy xem tiền của bạn đã ở đâu và có thể cắt giảm ở đâu để gia tăng tiết kiệm cá nhân bạn.

Tuy nhiên, không phải là bạn phải cắt giảm triệt để mọi thứ, sống dè sẻn, tiết kiệm. Bạn chỉ cần loại bỏ các giao dịch mua bán không cần thiết, không phù hợp với mục tiêu đã đặt ra là được.

Ai cũng có những lỗ hổng về tài chính nhưng chỉ bạn giải quyết được khi chúng ta nhìn nhận thực tế về chi tiêu của bản thân.
Bạn có thể theo dõi chi tiêu bằng 3 cách đơn giản:

 1. So sánh chi tiêu tháng sau với tháng trước
 2. Sử dụng app lập ngân sách
 3. Theo dõi thông qua thẻ tín dụng

Ngày nay mọi thứ đều là kỹ thuật số, nên việc lập ngân sách cũng không còn là khó khăn với chúng ta. Chỉ cần bạn nhận thức sớm về cách chi tiêu của bản thân thì không lâu bạn đã có được một bảng ngân sách cá nhân hoàn hảo.

4. Đề cao lối sống thanh đạm

Lối sống cũng là một yếu tố quan trọng quyết định thành công trong quá trình lập ngân sách chi tiêu của bạn. Nếu bạn là người biết cân bằng chi tiêu và hài lòng với cuộc sống vừa đủ thì cuộc sống của bạn rất ổn định.

Ngược lại, nếu thu nhập hàng tháng vừa đủ mà bạn lại là người có cuộc sống xa hoa, phung phí thì cuộc sống bạn luôn bấp bênh, lúc ấm no, lúc thiếu thốn.

Vậy nên điều quan trọng nhất khi lập ngân sách cá nhân là bạn phải học cách sống tiết kiệm và tâm lý thoải mái để đạt được mục tiêu tài chính.
Tuấn Đầu Tư chia sẻ một số cách giúp bạn hướng tới cuộc sống tiết kiệm hơn:

 • Chuẩn bị nhiều bữa ăn ở nhà hơn thay vì ăn ngoài
 • Quan tâm tới các giao dịch và khuyến mại
 • Tìm kiếm các sự kiện miễn phí trong cộng đồng thay vì phải trả phí
 • Tìm cách cắt giảm hóa đơn hàng hóa phức tạp
 • Tùy chọn các dịch vụ phí thấp: ngân hàng, vé gửi xe, tiền mạng,…
 • Tránh lãng phí tiền bạc vào: vé số, mất thẻ xe, mua hàng theo cảm hứng, thức ăn thừa bỏ đi,…

Dựa vào bản theo dõi chi tiêu ở trên thì cá nhân bạn sẽ nhận ra được các khoản mà bạn có thể cắt giảm để sống tiết kiệm hơn.

5. Chọn một phương pháp ngân sách

Lên kế hoạch chi tiêu là yếu tố vô cùng quan trọng để quản lý tài chính cá nhân
Lên kế hoạch chi tiêu là yếu tố vô cùng quan trọng để quản lý tài chính cá nhân

Việc theo dõi và cân bằng chi tiêu của bạn thực sự giúp bạn thực hiện các mục tiêu tài chính dễ dàng hơn. Khi bạn biết rõ nguồn tiền vào ra của mình thế nào, bạn sẽ nắm được cách thiết lập ngân sách cá nhân hiệu quả.
Có rất nhiều phương pháp lập ngân sách chi tiêu, Tuấn Đầu Tư sẽ giới thiệu 2 phương pháp được cho là phổ biến nhất.

5.1. Phương pháp 50/30/20

Phương pháp này được đánh giá là phù hợp với tất cả mọi người, từ người có thu nhập thấp tới thu nhập cao. Thu nhập của chúng ta sẽ được chia nhỏ 3 phần như sau:

 • 50% thu nhập: cho cho các chi phí cố định (tiền thuê nhà, chi tiêu sinh hoạt, thế chấp,…)
 • 30% thu nhập: chi cho mong muốn, lựa chọn lối sống và giải trí (vui chơi, ăn uống, làm đẹp, chăm sóc sức khỏe, duy trì mối quan hệ,..)
 • 20% thu nhập: dùng để trả nợ và tiết kiệm

>> Dành 3 phút để tìm hiểu thêm về phương pháp 50/30/20 hiệu quả này nhé.

5.2. Phương pháp 6 hũ tài chính

Phương pháp này chia chi tiết hơn, phù hợp với mọi đối tượng thu nhập khác nhau. Sáu hũ tài chính tương đương với 6 phần chia nhỏ dưới đây:

 • Hũ 1: Chi tiêu cần thiết (55%)
 • Hũ 2: Tiết kiệm dài hạn (10%)
 • Hũ 3: Qũy giáo dục (10%)
 • Hũ 4: Hưởng thụ (10%)
 • Hũ 5: Quỹ tự do tài chính (10%)
 • Hũ 6: Qũy từ thiện (5%)

>> Đọc thêm về phương pháp 6 chiếc hũ tài chính trong quản lý tài chính cá nhân nhé!

Hãy thử bắt tay ngay vào việc lập ngân sách tài chính để bắt đầu quản lý tài chính cá nhân ngay từ hôm nay. Vừa làm vừa tối ưu để đạt hiệu quả tối đa bạn nhé!

Tóm lại, khi làm bất cứ việc gì mà bạn xác định được mục tiêu cụ thể thì sẽ nhanh chóng đạt được thành công, và việc thiết lập ngân sách cá nhân cũng vậy.

Hãy lập kế hoạch chi tiêu khi đã tìm hiểu rõ chi phí cố định của bản thân so với thu nhập hàng tháng và mục tiêu tài chính đã đề ra.

Cuối cùng, hãy chọn cho bản thân phương pháp theo dõi chi tiêu và phân bổ ngân sách hợp lý nhất để theo dõi tiền và nhanh chóng hoàn thành mục tiêu tài chính của bản thân.

Bạn hãy ứng dụng “5 bước xây dựng ngân sách” này ngay và thường xuyên nhé. Tuấn Đầu Tư tin rằng nếu áp dụng đúng cách chúng ta không chỉ đủ tiền chi phí cho hiện tại, tiết kiệm cho tương lai mà còn luôn tìm thấy sự thoải mái, động lực và niềm vui trong cuộc sống!

Cảm ơn bạn vì đã học tập nghiêm túc. Chúc bạn thành công!

Bản quyền thuộc về Tuấn Đầu Tư – tuandautu.com

Vui lòng ghi rõ nguồn khi muốn sao chép nội dung này.

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]
Chia sẻ ngay
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top